Acyclovir 400mg là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Acyclovir 400mg là thuốc gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Acyclovir 400mg

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Acyclovir 400mg?

Khi dùng thuốc Acyclovir 400mg, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như phát ban da, rối loạn tiêu hóa (như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng), chóng mặt, tình trạng lẫn lộn, ảo giác và buồn ngủ.

Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra như rụng tóc, tăng nhẹ bilirubine, men gan, tăng nhẹ urea, creatinin máu, giảm nhẹ các chỉ số huyết học, nhức đầu, có những phản ứng thần kinh nhẹ có hồi phục.

Xem thêm:: Thuốc bổ khớp Schiff Move Free Joint Health 200 viên của Mỹ

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Acyclovir 400mg

Trước khi dùng thuốc Acyclovir 400mg, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gan, bệnh thận.

Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn.

Nhiễm Herpes rất dễ lây lan và có thể lây nhiễm sang người khác, thậm chí trong khi bạn đang được điều trị với thuốc Acyclovir 400mg. Bạn nên tránh để mọi người tiếp xúc với khu vực lây nhiễm, khu vực bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào mắt. Bạn hãy rửa tay thường xuyên để tránh truyền bệnh cho người khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Acyclovir 400mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Xem thêm:: Danh sách 10+ messenger bị mất biệt hiệu hay nhất đừng bỏ lỡ

Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc Acyclovir 400mg

Thuốc Acyclovir 400mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Acyclovir 400mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Acyclovir 400mg có thể tương tác với fosphenytoin, phenytoin, axit valproic.

Acyclovir 400mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Acyclovir 400mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Acyclovir 400mg

Bạn nên bảo quản thuốc Acyclovir 400mg như thế nào?

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ đột biến là những biến đổi xảy ra ở tốt nhất bạn nên biết

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của thuốc Acyclovir 400mg

Acyclovir 400mg có những dạng và hàm lượng nào?

Acyclovir 400mg có ở dạng viên nén.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Hải/HELLO BACSI

Recommended For You