Nguồn gốc bệnh Alzheimer | Vinmec

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Bệnh alzheimer sống được bao lâu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

3.1. Bệnh Alzheimer được mô tả lần đầu

Tiến sĩ Alois Alzheimer là người đầu tiên mô tả các triệu chứng của một bệnh nhân được cho là mắc một dạng rối loạn trí não vào năm 1906. Bác sĩ tâm thần Emil Kraepelin, đồng nghiệp của Tiến sĩ Alzheimer, đã đặt cho căn bệnh này cái tên Alzheimer trong một cuốn sách y khoa năm 1910.

3.2. NIA được thành lập

Quốc hội Hoa Kỳ đã thành lập Viện nghiên cứu lão hóa (National Institute on Aging – NIA) như một phần của Viện Y tế Quốc gia (NIH) vào năm 1974.

Nhiệm vụ của NIA là hiểu rõ hơn về bản chất của lão hóa và tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. NIA cũng là nguồn của chính phủ liên bang để tài trợ cho nghiên cứu về nguồn gốc bệnh Alzheimer.

3.3. Nhận thức cộng đồng về bệnh Alzheimer

Trong một bài xã luận năm 1976, nhà thần kinh học – Tiến sĩ Robert Katzman tuyên bố rằng bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và là một thách thức đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ kinh niên là gì hay nhất bạn nên biết

Sự kiện này giúp cộng đồng có được nhận thức ban đầu về căn bệnh này, đồng thời cũng khởi động nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến não thông qua NIA.

3.4. Hiệp hội Alzheimer được thành lập

Jerome Stone và các thành viên khác trong các nhóm hỗ trợ các gia đình có bệnh nhân Alzheimer đã đến NIA để thành lập Hiệp hội Alzheimer vào năm 1980.

Stone trở thành chủ tịch đầu tiên của hiệp hội, với mục tiêu chung là:

  • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng của bệnh Alzheimer;
  • Thúc đẩy nhiều dự án nghiên cứu hơn về căn bệnh này.

3.5. Căn nguyên gây tổn thương não được xác định

Những dấu hiệu chính của bệnh Alzheimer bên trong não là do sự hình thành một lượng lớn hai loại protein là: beta-amyloid và neurofibrillary.

Xem thêm:: Danh sách 18 mr là viết tắt của từ gì hay nhất đừng bỏ lỡ

Beta-amyloid được phát hiện vào năm 1984. Hai năm sau, neurofibrillary được phát hiện trong não của những người bị Alzheimer. Cả hai loại protein này đều có khả năng gây tổn thương tế bào não.

3.6. Thử nghiệm đầu tiên về thuốc điều trị Alzheimer

Năm 1978, NIA và Hiệp hội Alzheimer đã hợp tác với công ty Dược phẩm Warner – Lambert (sau này là Pfizer) để bắt đầu đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về một loại thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Năm 1993, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức phê duyệt thuốc tacrine vào trong điều trị Alzheimer. Sau đó, 4 loại thuốc trị Alzheimer khác đã được phê duyệt trong thập kỷ tiếp theo.

3.7. Reagan được chẩn đoán mắc Alzheimer

Cựu Tổng thống Ronald Reagan thông báo rằng ông đã mắc bệnh Alzheimer vào ngày 5 tháng 11 năm 1994. Khi đó ông đã 83 tuổi.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách làm quà lưu niệm bằng tay không đụng hàng

Thời điểm đó, Reagan là người nổi tiếng đầu tiên mắc bệnh. Thông báo của ông đã thu hút sự chú ý của công chúng đến bệnh Alzheimer. Reagan mất năm 2004 vì viêm phổi và biến chứng của Alzheimer.

Nhiều chuyên gia bắt đầu cân nhắc về sự khác biệt giữa chứng mất trí thông thường liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

3.8. Nghiên cứu về mối liên quan của di truyền đến nguy cơ mắc bệnh

Năm 2003, Hiệp hội Alzheimer và NIA bắt đầu cho triển khai nghiên cứu xem liệu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có liên quan đến yếu tố di truyền hay không. Chính phủ liên bang đã tài trợ cho nghiên cứu này.

3.9. Đạo luật NAPA được ký kết

Năm 2011, Tổng thống Obama đã ký kết thông qua Đạo luật NAPA (National Alzheimer’s Project Act). NAPA là đạo luật đầu tiên phác thảo một chiến lược mang tầm cỡ quốc gia về nghiên cứu và chăm sóc cho những người mắc Alzheimer. Đạo luật này cũng đề cập đến việc hỗ trợ cho những người chăm sóc bệnh nhân.

Một năm sau, National Alzheimer’s Plan được công bố, với mục tiêu tìm ra các phương pháp phòng ngừa Alzheimer vào năm 2025.

Recommended For You