Những Họ Hiếm ở Việt Nam có thể bạn chưa biết ?

Các họ hiếm ở việt nam hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta ai cũng có riêng cho mình 1 họ tên để nhận biết nguồn gốc và họ hàng trong cùng 1 gia đình với nhau. Bởi lẽ nước ta rất đa dân tộc với hơn 54 người anh em khác nhau do đó có thể chúng ta đã nghe nhiều những họ Nguyễn, Trần,…và thi thoảng cũng nghe những họ rất lạ. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về Việt Nam có tổng cộng bao nhiêu họ và những họ hiếm ở Việt Nam là những họ nào nhé.

1. Việt Nam có bao nhiêu họ?

Theo thống kê mới nhất trong cuốn Họ và tên người Việt Nam thì nước ta có khoảng 1023 họ, trong đó họ của người Kinh chiếm khoảng 300 họ, còn lại là họ của các dân tộc ít người và một số họ hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

họ hiếm ở việt nam

Việt Nam có bao nhiêu họ?

Sở dĩ có sự đa dạng về họ như vậy là bởi Việt Nam đã có sự giao thoa văn hóa đáng kể, nó gồm các họ của người dân tộc bản địa và các dân tộc thiểu số khác sống trên lãnh thổ đất nước Việt Nam. Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng lại nằm trong vùng Văn hóa Đông Á, chịu ảnh hưởng khá nhiều từ nền văn hóa Trung Hoa do vậy, họ người Việt cũng bị ảnh hưởng một phần từ họ của người Trung nhưng chúng ta không có nhiều họ như Trung Quốc. Họ của người Việt Nam sẽ bao gồm họ của người Kinh và các dân tộc thiểu số sinh sống trên lãnh thổ của Việt Nam. Hầu hết các dòng họ lớn của Việt Nam đều có một triều đại trong lịch sử nước nhà.

2. Những họ phổ biến ở việt nam

Việt Nam có tới hơn 10034 họ khác nhau là vậy, tuy nhiên chỉ có 14 họ phổ biến nhất bao gồm:

họ hiếm ở việt nam

Hình ảnh minh họa về tỉ lệ các họ ở Việt Nam

Hầu hết những họ phổ biến ở Việt Nam đều liên quan đến các triều đại phong kiến Việt Nam và họ phổ biến nhất của người Kinh và của toàn bộ người Việt Nam chính là họ Nguyễn. Dân số Việt Nam mang họ Nguyễn có tới khoảng 38% và đây cũng là điều dễ hiểu bởi, triều đại nhà Nguyễn chính là triều đại cuối cùng của phong kiến Việt Nam.

họ hiếm ở việt nam

Hình ảnh minh họa họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất tại Việt Nam

Tương tự, các họ Trần, Lê, Lý cũng phổ biến bởi đó là họ của các vị hoàng tộc từng cai trị Việt Nam và đó là triều đại nhà Trần, Tiền Lê – Hậu Lê và nhà Lý.

3. Những họ hiếm gặp ở việt nam

Xem thêm:: Sửa lỗi iPhone không nhận được cuộc gọi dễ dàng hơn bạn tưởng đấy!

Bên cạnh những họ phổ biến thường gặp thì ở Việt Nam còn một số họ hiếm nhưng đa phần các họ này, kể cả một số họ ở trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc ví dụ một số họ hiếm gặp ở Việt Nam như sau:

họ hiếm ở việt nam

Hình ảnh minh họa về các họ hiếm ở Việt Nam

Như đã nêu phía trên, có tới 90% người Việt Nam mang những họ phổ biến như Nguyễn, Lê. Vậy chính xác là 10% họ còn lại là những họ hiếm ở Việt Nam, tiêu biểu phải kể đến các họ Thạch, họ Phùng, họ Vi, họ Nông, họ Xa, họ Uông, họ Khâu… Đa phần các họ hiếm này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và chúng ta thi thoảng sẽ nghe thấy những họ này từ những người Hoa hoặc những người sống ở vùng núi.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể biết rõ được các họ hiếm ở Việt Nam. Khi đặt tên cho một đứa trẻ thì tên họ chính là sự nhận dạng huyết thống và nguồn gốc tổ tiên của đứa trẻ. Mình hy vọng những thông tin chia sẻ trên của mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu họ và những họ hiếm ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé.

Recommended For You