Trường yêu cầu cam kết ưu tiên nguyện vọng 1: Thí sinh hoang mang, Bộ GD-ĐT nói gì? – Tuổi Trẻ Online

Nội Thất Cosy mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Các trường bắt buộc nguyện vọng 1 hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) – khẳng định:

– Nếu các trường thực hiện như vậy là vi phạm các nguyên tắc được quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022. Cụ thể, điều 4 của quy chế quy định về cơ hội dự tuyển nêu rõ: Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh) hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

* Với những cơ sở đào tạo cố tình vi phạm quy chế, Bộ GD-ĐT xử lý như thế nào?

– Các trường hợp vi phạm quy định trong quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT có thể áp dụng các hình thức xử lý, xử phạt theo quy định tại khoản 1 điều 8 nghị định 04/2021. Phụ huynh và thí sinh có thể chủ động phản ảnh đến Bộ. Bộ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật nếu đúng là có tình trạng vi phạm như phản ảnh.

* Năm nay Bộ GD-ĐT có những điều chỉnh về đăng ký nguyện vọng xét tuyển, trong đó lần đầu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà có lưu ý gì với thí sinh về việc này?

– Thí sinh rất cần nghiên cứu và nắm vững Quy chế tuyển sinh 2022 (ban hành kèm theo thông tư số 08/2022 ngày 6-6-2022), quyết định 1683 ngày 17-6-2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 và công văn số 2598 ngày 20-6-2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non; các tài liệu hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để hiểu được các quyền lợi của mình, nhất là trong việc đảm bảo cơ hội về ứng tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển…

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định.

Thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển: mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển… đặc biệt là thí sinh trúng tuyển có điều kiện phải được đăng ký nguyện vọng chính xác trên hệ thống để không làm mất cơ hội trúng tuyển.

Các cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải đáp các vướng mắc, các câu hỏi về công tác tuyển sinh của nhà trường theo quy định hiện hành, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của các trường để giúp đỡ thí sinh vào học tại trường và ngành phù hợp.

Ngoài ra các sở GD-ĐT tại các địa phương cũng có thể hỗ trợ thí sinh để có được thông tin đầy đủ, phối hợp với các trường để giải quyết các vướng mắc của thí sinh.

Recommended For You