Cách giữ hải sản tươi lâu cho bà nội trợ thông minh

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách bảo quản hải sản tươi sống hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Thủy hải sản khi đánh bắt lên bờ sau một thời gian sẽ không được tươi, có thể hư hỏng thối rữa với nhiệt độ môi trường. Do đó, cần có phương pháp bảo quản hải sản đảm bảo độ dinh dưỡng, tươi ngon trong thời gian dài.

Trước khi đưa vào bảo quản, chúng ta cần đóng gói đúng quy cách:

Đối với những loài cá biển thì nên cắt từng khúc một rồi cho lên bếp than hoa nướng dở lên, sau đó đặt từng miếng cuốn vào giấy báo và đóng hộp.

Đối với tôm sú, ghẹ, mực tươi, ốc hương, ngao, sò… thì nên đóng vào thùng xốp, cứ rải một lớp đá lạnh say nhỏ rồi lại rải một lớp tôm sú hay mực tươi… sau đó đậy nắp và băng kín cho lên xe, nếu cẩn thận thì bọc thêm một lớp nilon bên ngoài thùng xốp.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ chiều rộng là gì hay nhất

Cách giữ hải sản tươi lâu cho bà nội trợ

Cua bể thì ta nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng khoảng từ 2 đến 5 con một cho dễ xách, sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào và tránh để phơi nắng, cách này cua có thể sống cả tuần mà không bị hao thịt.

Cách bảo quản hải sản

Khi hải sản mua về chưa sử dụng thì cần sơ chế trước khi đem đi bảo quản. Dưới đây là một vài cách bảo quản các loại hải sản thường gặp nhất.

– Với các loại như sò, ốc, nghêu thì bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch sau đó vảy ít nước để giữ độ ẩm là có thể giữ chúng được 1 – 2 ngày bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.

Xem thêm:: Có nên tập một nhóm cơ duy nhất trong một buổi?• Leep.app • Live Active

– Với các loại hải sản như hàu, điệp thì bạn nên cất vào những chiếc hộp và để riêng trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể lấy phần thịt của chúng ra cho lên đĩa, sau đó vắt chút chanh lên và để một góc riêng trong tủ lạnh xa các loại thực phẩm khác.

– Các loại cá biển và mực thì bạn nên loại bỏ phần ruột và lớp da bên ngoài, bọc kín chúng trong lớp bao nhựa sạch rồi cho vào tủ lạnh.

– Đối với tôm thì bạn có thể cắt râu rồi bỏ phần đầu, cho chúng vào một bát nước sau đó cho lên ngăn lạnh là bạn có thể để rất lâu mà tôm vẫn còn tươi.

– Khi sơ chế cần nhẹ nhàng tránh gây dập nát hải sản sẽ khiến chúng dễ hỏng hơn.

Xem thêm:: TOP 10 Hacker Nổi Tiếng Nhất Việt Nam – TOP10AZ

Hiện nay, bên cạnh cách bảo quản trong tủ lạnh, tủ mát mà các bà nội trợ hay dùng thì còn một thiết bị bổ trợ là kho lạnh – dùng trong các nhà hàng, siêu thị, nhà máy chế biến sản xuất hải sản, đồ đóng hộp… Nhiệt độ trong kho lạnh luôn ở mức âm sâu, có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện bảo quản của sản phẩm. Hải sản được bảo quản đảm bảo an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Xem thêm kho lạnh cho nhà máy chế biến thủy hải sản tại Hồ Chí Minh

Cách giữ hải sản tươi lâu cho bà nội trợ 1

Chế biến hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Tránh dùng nước nóng để rã đông vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

Một vài kinh nghiệm trên sẽ rất hữu ích với bạn trong việc bảo quản hải sản. Chắc chắn những món ăn được chế biến từ hải sản tươi ngon sẽ làm bạn và những người thân yêu hài lòng. Bên cạnh đó, cũng cần tới phương pháp bảo quản thịt đúng cách nhất.

Recommended For You