Hướng dẫn cách đọc máy đo chỉ số cơ thể Inbody chuẩn chỉnh – Swequity

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách đọc chỉ số inbody 270 hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hiện nay, hầu hết các phòng tập gym chuẩn quốc tế đều trang bị máy đo chỉ số cơ thể Inbody. Với những kết quả được cung cấp từ máy sẽ giúp các huấn luyện viên hiểu được chỉ số mỡ trong người mỗi học viên, lượng nước đủ hay chưa, cơ chiếm bao nhiêu phần trăm trọng lượng của cơ thể… từ đó đưa ra lộ trình tập luyện bài bản nhất.

Thông thường thì huấn luyện viên tại Swequity sẽ là người đọc và giải thích chỉ số trên tờ kết quả đo inbody cho học viên, nhưng nếu bạn cũng hiểu được các chỉ số của máy thì bạn sẽ biết được cần làm gì để cải thiện kết quả, kế hoạch huấn luyện viên đưa ra đã chính xác chưa.

Tại sao lại cần dung máy đo chỉ số Inbody?

Nếu bạn sử dụng cân bình thường thì bạn chỉ đo được tổng cân nặng trên cơ thể mà thôi. Dù là cân cơ hay cân điện tử thì chỉ có thể đo được tổng cân nặng, nghĩa là nó không thể phản ánh được sức khỏe của bạn. Dù bạn tăng hay giảm được bao nhiêu cân thì chưa chắc đã là một tín hiệu tốt cho sức khỏe.

Cách đọc các chỉ số cơ bản của máy Inbody

Máy Inbody ra đời đã tạo nên kỷ nguyên mới trong việc giúp xác định tình trạng của cơ thể. Nó phân tích rất chính xác các chỉ số cơ, chỉ số mỡ, tỉ lệ mỡ nội tạng hay tình trạng béo phì… Những giá trị này giúp chúng ta biết rõ trọng lượng của từng thành phần trong cơ thể tạo nên cân nặng của người đó.

Hiện nay, có khá nhiều loại máy đo chỉ số cơ thể Inbody, mỗi loại sẽ cho bảng kết quả với các cấu trúc khác nhau. Nhưng những thông tin dưới đây sẽ là thông tin cơ bản có ở tất cả các bảng kết quả của máy Inbody.

  • Cơ (Muscle Mass): Đo tổng lượng cơ bắp của cơ thể. Chỉ số này càng cao thì cơ thể bạn càng săn chắc.
  • Mỡ (Body Fat Mass): Việc giám sát khối lượng mỡ ở bên trong cơ thể rất quan trọng nhằm mục đích duy trì sức khỏe tốt hơn. Nếu máy cho ra chỉ số mỡ cao nghĩa là bạn phải giảm nó về ở mức dưới khoảng bình thường.
  • Cân nặng (Weight): Là tổng trọng lượng cơ thể của bạn. Đây là cân nặng bạn được biết qua cân thông thường.
  • Protein (đạm): Khối lượng Protein trong cơ thể. Protein cấu tạo nên cơ bắp, bao gồm các cơ trơn ở nội tạng và cơ tim. Chỉ số này đạt tiêu chuẩn ở mức 14-16% với nữ, 16-18% với nam.
  • Mineral: Khối lượng các chất khoáng có trong cơ thể. Ở mục này, các PT cũng sẽ khuyên chúng ta nên nâng cao cận mức cao nhất của khoảng trung bình.
  • TBW: Khối lượng nước có trong cơ thể. Nước là thành phần chính, chiếm tới hơn 70% khối lượng cơ thể và tham gia vào toàn bộ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. PT sẽ khuyên bạn nên nâng nó lên mức trung bình cao nhất.

may-inbody-2

Các chỉ số khác:

  • BMI: Đây là một chỉ số quen thuộc nhưng không thể hiện được tỷ lệ cơ mỡ như chỉ số PBF. Bạn vẫn nên giữ BMI ở mức 18.5 – 25.
  • PBF: Phần trăm mỡ cơ thể = Khối lượng mỡ/ Trọng lượng. Đây là một chỉ số tối quan trọng. 1 người có BMI trong khoảng bình thường nhưng PBF hoàn toàn có thể vượt qua ngưỡng bình thường. Chỉ số PBF tiêu chuẩn là 15% đối với nam, 23% đối với nữ. Một người có chỉ số PBF lớn hơn tiêu chuẩn nghĩa là có lượng mỡ cao và ngược lại. Khi PBF của một cá nhân là dưới mức tiêu chuẩn, họ được coi là có lượng mỡ thấp.
  • WHR – Waist Hip Ratio: Tỷ lệ eo trên hông = Vòng bụng/Vòng mông. WHR cho ra chẩn đoán 1 phần mỡ vùng bụng, mỡ nội tạng của 1 người. Tỷ lệ eo trên hông được khuyến cáo theo giới tính như sau: Ở nữ: Mức siêu chuẩn là < 0.75Ở nam: Mức siêu chuẩn là < 0.85

Chắc chắn thông qua bài viết trên, giờ đây bạn có thể tự tin đọc các chỉ số của máy Inbody một cách chính xác như các huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Swequity. Sau khi đọc, bạn sẽ hiểu rõ cơ thể mình hơn, để có kế hoạch tập luyện cũng như ăn uống khoa học hơn. Điều quan trọng là hãy thảo luận cùng các HLV của Swequity về tình trạng sức khỏe của mình để đưa ra lộ trình tập luyện phù hợp nhất bạn nhé.

Recommended For You