Cách lắp SSD M.2 cho PC dễ dàng thực hiện tại nhà – Fptshop.com.vn

Bài này Nội Thất Cosy sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách gắn ssd m2 cho pc hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Trang bị thêm ổ cứng SSD M.2 là cách cải thiện hiệu suất của PC nhanh chóng. Nhưng bạn cần cân nhắc kỹ vì không phải PC nào cũng tương thích với thế hệ ổ cứng mới nhất. Việc đầu tiên đó là bạn cần xác định kết nối M.2 máy tính bạn đang hỗ trợ là gì?

Hướng dẫn cách lắp SSD M.2 cho PC dễ dàng thực hiện tại nhà

Bước 1: Tìm kết nối M.2

Trên mainboard của PC, hãy tìm đầu tiếp nối M.2 – bạn sẽ thấy một khe nằm ngang rộng khoảng 2,5 cm, thường được gắn nhãn PCIe hoặc SATA hoặc bạn sẽ thấy cả hai nhãn trên. Bạn nên ghi nhớ những gì có trên nhãn từ nhà cung cấp, vì thiết bị PCIe sẽ không hoạt động trên kết nối SATA.

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 1)

Mỗi nhà sản xuất thường đặt kết nối M.2 ở một khu vực hơi khác nhau. Vì vậy hãy xem xét cẩn thận ở giữa và dưới phía bên phải của mainboard. Nếu bạn không thấy kết nối này thì mainboard trên PC của bạn không hỗ trợ hình thức kết nối M.2. Trường hợp này bạn phải sử dụng ổ SSD 2,5 inch.

Bước 2: Mua đúng loại SSD M.2

Cách ổ cứng SSD M.2 giao tiếp với máy tính, cùng với tốc độ đọc/ghi tối đa của nó được xác định bởi các tiêu chuẩn công nghệ. Đó là là “PCIe” và “SATA”, PCIe cho tốc độ đọc/ghi nhanh hơn SATA nhưng cả hai đều là những nâng cấp đáng giá.

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 2)

Ở bước 1 bạn đã xác định được loại khe cắm M.2 trên bo mạch chủ của mình. Bạn sẽ cần tìm mua đúng loại ổ cứng SSD (PCIe hoặc SATA) cho kết nối trên mainboard. Nếu bạn không chắc mình sẽ chọn phiên bản nào thì có một mẹo đó là xem các rãnh trên đầu mối. SSD PCIe M.2 có một rãnh duy nhất ở bên phải, trong khi SSD SATA M.2 có hai rãnh.

Bước 3: Cài đặt SSD SATA hoặc PCIe M.2 trên PC

Xem thêm:: Khúc xạ ánh sáng là gì? Định luật và công thức khúc xạ ánh sáng

Đến đây bạn đã xác định được mainboard hỗ trợ khe cắm M.2 nào và đã mua một ổ SSD M.2 thích hợp. Hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để cài đặt SSD M.2 vào PC của bạn nhé.

1. Tháo vít lắp nằm đối diện với khe M.2

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 3)

2. Cẩn thận lắp SSD M.2

Đẩy nhẹ M.2 SSD vào khe cắm của nó trên mainboard, chú ý đến các khía – rãnh. SSD sẽ đứng tự nhiên khi được lắp vào chính xác.

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 4)

3. Cố định M.2 SSD bằng ốc vít.

Nhấn nhẹ và giữ ổ cứng SSD M.2 khi bạn vặn vít. Thao tác này sẽ cố định SDD vào đúng vị trí cần thiết.

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 5)

Bước 4: Đảm bảo PC nhận dạng được SSD M.2 mới

Bước cuối cùng sau khi bạn đã cài đặt M.2 SSD là đảm bảo máy tính của bạn nhận dạng nó là một thiết bị lưu trữ mới. Một số bo mạch chủ sẽ tự động phát hiện ổ SSD M.2, nhưng nếu không tự động phát hiện, bạn sẽ cần thông báo cho BIOS bằng cách làm thủ công.

Xem thêm:: Danh sách 15 cách dùng paracetamol cho trẻ em tốt nhất bạn nên biết

Trong quá trình khởi động, giữ “Delete” hoặc phím F12 để vào BIOS. Menu BIOS của mỗi nhà sản xuất sẽ có một chút khác nhau, vì vậy mình sẽ giải thích menu bạn cần truy cập và sau đó bạn có thể tìm kiếm các từ ngữ tương tự trong menu hệ thống của riêng mình.

Cách lắp SSD M.2 cho PC (ảnh 6)

Trong BIOS, đi tới Advanced settings, sau đó đi tới Onboard Devices Configuration. Tìm phần PCI Express X4_3 Slot Bandwidth và đặt tùy chọn thành “M.2 Mode”.

Sau khi bạn lưu và thoát BIOS, việc cài đặt Windows vào SSD M.2 hoặc thiết lập nó như một ổ cứng bổ sung sẽ diễn ra bình thường.

Một số ổ cứng SSD bạn có thể tham khảo tại FPT Shop:

Ổ cứng Lexar M.2 2280 SATAIII 128GB

Ổ cứng SSD Lexar NM100 128GB M.2 2280 thuộc phân khúc giá rẻ, cải tiến về tốc độ và hiệu năng hỗ trợ truy xuất, đọc ghi hiệu quả. Trải qua các bài kiểm tra, sản phẩm có thể cung cấp tốc độ đọc ghi tuần tự lên tới 550MB/s và 450MB/s.

Ổ cứng SSD Lexar NM100 128GB M.2 2280 cung cấp thêm cho PC 128 GB dung lượng bộ nhớ. Một mức nâng cấp tương đối ổn định cho người dùng văn phòng phổ thông, các bạn sinh viên học tập vì ổ cứng phù hợp để làm nơi chứa hệ điều hành và cài đặt phần mềm thông dụng.

Ổ cứng Lexar M.2 2280 SATAIII 512GB

So với các ổ cứng HDD truyền thống, tốc độ truyền dữ liệu trên ổ cứng SSD Lexar NM100 512GB M.2 2280 nhanh hơn rất nhiều. Điều này có được là nhờ vào rất nhiều cải tiến và nâng cấp mà Lexar đã áp dụng trên sản phẩm của mình. Trong các điều kiện hoạt động tối ưu, chiếc ổ cứng của Lexar có thể đạt được tốc độ đọc 550MB/s và tốc độ ghi 510MB/s.

Xem thêm:: 1 6 cách làm con rối đơn giản | Món Miền Trung – Món Miền Trung

Với phần mềm quản lý SSD Dash, bạn có thể theo dõi cách mà SSD Lexar NM100 512GB M.2 2280 hoạt động theo thời gian thực. Những thông tin có trên giao diện phần mềm bao gồm tình trạng ổ đĩa, dung lượng trống và cập nhật phần mềm.

SSD Kingmax 256 GB M.2 NVMe

Đến với thương hiệu Kingmax, hãng đã sản xuất với giao diện giao diện truyền tốc độ siêu cao NVMe PCIe Gen 3×4 khá ấn tượng và độ trễ thấp. Ở điều kiện tối ưu, sản phẩm có thể đạt được tốc độ đọc tuần tự lên đến 1950MB/s và tốc độ ghi tuần tự lên đến 1550MB/s. Đây là tốc độ nhanh hơn gấp 3 lần so với ổ cứng SSD SATA III tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra, sản phẩm còn được trang bị công nghệ SLC Caching giúp nâng cao hiệu suất R/W và công nghệ LDPC ECC giúp ngăn lỗi dữ liệu truy xuất. Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng SSD này bên trong hệ thống PC của mình.

Hy vọng bài viết giúp bạn chọn được ổ cứng phù hợp từ FPT Shop đồng thời tự lắp đặt và nâng cao hiệu suất máy tính của mình ngay tại nhà!

Xem thêm:

Cách lắp webcam, cài đặt và sử dụng cho PC và laptop

Cách vệ sinh case máy tính toàn diện, đúng cách và dễ thực hiện tại nhà

Cách lắp card mạng Wifi cho PC chỉ từ 10 – 15 phút, dễ dàng thực hiện

Recommended For You