Cách kiểm tra triac sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bài này Nội Thất Cosy sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Triac là linh kiện không thể thiếu trong hầu hết các bo mạch điện tử, sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, điện lạnh. Để kiểm tra triac sống hay chết, sử dụng đồng hồ vạn năng là một giải pháp nhanh chóng và chính xác.

Tìm hiểu về triac

Triac là gì?

Triac là tên viết tắt của từ Triode for Alternating Current, đây là linh kiện điện tử bán dẫn quan trọng được sử dụng nhiều trong bo mạch điện tử nhằm đóng cắt điện dòng AC cho các phụ tải. Triac có nhiều hình dáng khác nhau với cấu tạo 3 chân và được ký hiệu chữ T trên mạch điện tử.

Linh kiện điện tử này là phần tử bán dẫn gồm năm lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc p-n-p-n như ở thyristor theo cả hai chiều giữa các cực T1 và T2, do đó thiết bị có thể dẫn dòng theo cả hai chiều giữa T1 và T2. Triac được xem tương đương với 2 thyristor đấu song song song.

Ứng dụng của triac

Triac là một linh kiện bán dẫn đóng vai trò như một công tắc đóng cắt điện cho tải xoay chiều. Triac có tính năng làm cho chúng chuyển đổi thuận tiện cho dòng điện xoay chiều (AC). Ngoài ra, trong một số trường hợp, triac thường được sử dụng để kiểm soát tốc độ của động cơ cảm ứng, đèn mờ, và kiểm soát máy sưởi điện.

Triac dễ sử dụng và có chi phí thấp hơn thay vì sử dụng hai thyristor cho các ứng dụng công suất thấp. Khi cần có công suất cao hơn, người ta thường sử dụng hai thyristor đặt đối song với nhau.

Ứng dụng của triac đa dạng như trong các đèn bàn học có điều chỉnh độ sáng, các bộ điều khiển quạt trần, trong mạch điều khiển tốc độ của máy khoan, máy cưa, trong các mạch điều khiển máy lạnh, nồi điện, các bộ điều khiển nhiệt độ của lò nướng công nghiệp, các tủ hấp, tủ sấy, nồi hơi…

Trong ứng dụng chuyển mạch điện, triac đóng vai trò:

 • Điều khiển tốc độ quạt điện, ứng dụng trong máy giặt, thiết bị điện…

 • Xem thêm:: 3 Cách Làm Phong Bì Thư Đẹp Handmade Từ Giấy A4

  Kiểm soát các thiết bị gia dụng nhỏ chạy bằng điện xoay chiều.

 • Điều khiển động cơ nhỏ.

 • Đèn điều chỉnh ánh sáng trong nhà…

Cách xác định chân của triac

Để xác định chân của triac, chúng ta cần sử dụng đồng hồ vạn năng và thực hiện:

 • Đo ngẫu nhiên 2 trong 3 chân của linh kiện ở thang đo điện trở cao (Rx100K), lần nào kim lên thì đó là chân T1 và G, còn lại là chân T2.

 • Sau đó tiến hành đo 2 chân còn lại, trường hợp điện trở nhỏ thì cực dương (que đỏ) là chân G, cực âm (que đen) là chân T1.

XEM THÊM: Cách đo và kiểm tra Mosfet sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Cách kiểm tra triac sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng giúp kiểm tra tình trạng của linh kiện này. Người dùng có thể sử dụng kiểm tra triac bằng đồng hồ số hoặc kim có chức năng đo điện áp, điện trở và thực hiện theo các bước:

Bước 1: Người thực hiện di chuyển núm vặn đồng hồ vạn năng đến thang đo điện trở. Đồng hồ vạn năng kim là thang x1 Ohm.

Xem thêm:: 3 cách gấp áo hoodie đẹp và gọn ai cũng thực hiện được

Bước 2: Kết nối đồng hồ vạn năng với 2 đầu dò. Tiếp đó, tiến hành đặt que đỏ vào cực G và que đen vào T1.

Bước 3: Quan sát kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng. Nếu kim hiển thị khoảng 10-15 Ohm tức là triac này vẫn còn tốt, người dùng có thể tiếp tục sử dụng.

Bước 4: Tiến hành đổi que đo vẫn tại 2 cực G và T1, giá trị giữ nguyên không có sự thay đổi tức là triac ổn. Nếu 2 chiều không lên kim hoặc giá trị hiển thị bằng 0 tức là triac đã bị hỏng.

Bước 5: Tiếp tục đo trở kháng của 2 cực T1 và T2, nếu kết quả đo được bằng 0 tức triac bị chập và cần thay thế một linh kiện mới.

Cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vom giúp người dùng xác định, phát hiện và có hướng khắc phục hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Hướng dẫn đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng chi tiết, đảm bảo an toàn

Một số đồng hồ vạn năng kiểm tra triac tốt

Đo kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng cho kết quả nhanh, bạn có thể lựa chọn một số thiết bị đồng hồ đo điện Hioki sau:

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

Hioki DT4282 là một trong những thiết bị đo kiểm tra triac nhờ sở hữu: dải đo điện trở 60.000 Ω đến 600.0 MΩ /±0.03 % rdg. ±2 dgt và điện áp DC + AC: 6.0000 V đến 1000.0 V /±0.3 % rdg ±30 dgt. Chính vì thế, khả năng đo triac nhanh, chính xác cao.

Xem thêm:: Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Ngoài ra, thiết bị này còn hỗ trợ các tính năng khác như: đo dòng điện AC/ DC, đo nhiệt độ, tần số, điện dung… hỗ trợ hiệu quả công việc thợ điện

Giá tham khảo: 10.890.000 đồng (đã bao gồm VAT)

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 hỗ trợ đo triac nhờ tích hợp đo điện áp, điện trở:

 • Dải điện áp AC: 6.000 V đến 1000 V, 4 dãy / ± 0,9% rdg. ± 3 dgt.

 • Dải điện áp DC: 600,0 mV đến 1000 V / ± 0,3% rdg. ± 3 dgt

 • Dải đo điện trở: 600,0 Ω đến 60.00 MΩ / ± 0,7% rdg; ± 3 dgt

Thêm vào đó, Hioki DT4256 còn giúp đo dòng điện AC/DC, đo thông mạch, tần số, dò điện áp Hi, điện dung, điốt…

Giá tham khảo: 3.168.000 đồng (đã bao gồm VAT)

Trên đây là cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng được nhiều người quan tâm. Do đó, bạn nên lưu ý để lựa chọn và sử dụng thiết bị đúng và đảm bảo nhất.

Recommended For You