Cách nấu hạt sen khô mềm nhanh, đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu hạt sen khô mau mềm hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hạt sen ngày càng trở nên là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của gia đình Việt nhờ những dinh dưỡng vượt trội mà nguyên liệu này mang lại. Nhiều gia đình chọn cất trữ hạt sen khô để thuận tiện sử dụng khi cần đến. Vậy, cách nấu hạt sen khô (cách chế biến hạt sen khô) nhanh mềm như thế nào? Hãy để Sen Đại Việt chia sẻ đến bạn đọc nhé.

1. Hạt sen khô được tạo nên như thế nào ? Cách làm hạt sen khô

Hạt sen tươi cũng giống như các loại nông sản khác, thường xuyên biến động giá thị trường. Vì nông sản phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thổ nhưỡng, thói quen canh tác. Để có thể sử dụng hạt sen được quanh năm, người ta thường sử dụng hạt sen khô. Việc sử dụng hạt sen khô vô cùng thuận tiện khi có thể sử dụng quanh năm mà không lo biến động giá và khan hiếm. Mà vẫn có thể chế biến nên nhiều món ngon từ hạt sen. Việc bảo quản hạt sen khô cũng vô cùng đơn giản. Đó là để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Để bảo quản lâu, có thể thỉnh thoảng mang đi phơi nắng xong để nguội và lại bỏ vào lọ kín.

Quy trình sản xuất hạt sen khô khác biệt so với hạt sen tươi. Trong khoảng thời gian 27 đến 30 ngày kể từ khi gương sen ra bông gió. Thu hoạch gương sen thời điểm này là tốt nhất. Vì hạt sen sẽ đủ độ già và sản phẩm sẽ giữ được dinh dưỡng ở mức cao nhất. Trường hợp trong khoảng thời gian đó mà không thu gương sen. Và tiếp tục để cho đến khi hạt sen trên gương già hơn. Và chuyển sang màu đen thì khi đó thu hoạch về và phơi khô. Sau đó sử dụng máy tách vỏ hạt sen khô chuyên dụng. Tạo ra các sản phẩm hạt sen khô. Ngày nay cách sử dụng hạt sen khô khá phổ biến, hầu như là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn.

Khác với cách thu hoạch hạt sen khô trực tiếp như trên, nhiều người chọn cách thủ công hơn. Nếu với số lượng ít, có thể đem hạt sen tươi phơi nắng để bảo quản. Còn với số lượng nhiều hơn, thường phải sử dụng công cụ sấy để thuận tiện và năng suất cao hơn. Quá trình phơi hay sấy thì lượng nước trong sen bị bốc hơi hết. Từ đó khiến hạt sen bị khô cứng hơn nhiều so với hạt sen tươi. Do đó, khi nấu hạt sen khô, cũng cần có phương pháp khác so với nấu hạt sen tươi. Để món ăn vừa thơm ngon vừa đạt được độ ngon của nguyên liệu.

  • Mời bạn tham khảo ngay bài viết: Hạt sen khô ngâm bao lâu? Hướng dẫn cách ngâm hạt sen khô tại nhà

2. Hướng dẫn cách nấu hạt sen khô không bị sượng nhanh mềm tại nhà

Xem thêm:: Bạn đã biết 16 tải mẫu bìa đẹp tốt nhất hiện nay

Cách chế biến hạt sen khô bao gồm những công đoạn như là cách sơ chế hạt sen khô, cách luộc hạt sen khô, cách nấu hạt sen khô, cách nấu sen khô, nấu hạt sen khô bao lâu thì chín, cách hầm hạt sen khô gồm những bước sau đây:

– Chọn hạt sen khô: lưu ý lựa chọn những hạt sen có màu trắng kem, kích thước hạt nhỏ và tròn đều. Hạt sen khô ngon là hạt sen mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của sen.

– Ngâm hạt sen (sơ chế hạt sen khô): cách làm hạt sen khô nhanh mềm hơn là trước khi tiến hành nấu, ngâm hạt sen với nước nóng hoặc nước ấm trước để hạt sen mềm. Thời gian ngâm hạt sen khô cần ít nhất là 2h đồng hồ. Tránh ngâm với nước lạnh vì như thế sẽ làm hạt sen bị cứng hơn, dẫn đến thời gian nấu sẽ kéo dài và làm cho hạt sen bị sượng. Đây là bước mà khá nhiều mọi người thắc là nên ngâm hạt sen khô bao lâu hay hạt sen ngâm bao lâu.

– Cách nấu hạt sen khô mau mềm: Để hạt sen được ngon và mềm, không bị sượng. Hãy đợi cho nước nấu thật sôi rồi mới tiến hành bỏ hạt sen khô vào nồi. Không nên nấu hạt sen cùng lúc với nước lạnh vì như thế sẽ làm hạt sen lâu chín. Trong quá trình nấu cần lưu ý mực nước, nếu nước quá cạn thì thêm nước sôi vào để tiếp tục nấu. Đây là cách hầm hạt sen khô mau mềm mà mọi người hay sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm:: Danh sách 13 cách làm bò né 3 ngon hay nhất bạn cần biết

– Thời gian thêm đường nếu nấu các món ngọt: không nên cho đường vào quá sớm. Cần đợi cho hạt sen mềm nhừ rồi mới tiến hành cho đường vào. Có thể ăn thử một hạt sen trước xem đã mềm chưa, nếu đã mềm nhừ rồi thì có thể cho đường, để tránh hạt sen bị sượng và ko chín mềm.

3. Một vài điều cần lưu ý trong cách nấu hạt sen khô

Sử dụng liều lượng vừa đủ: nên sử dụng một lượng hạt sen vừa đủ ăn để ngâm, không nên ngâm quá nhiều tránh lãng phí. Thông thường, thời gian để ngâm hạt sen với nước ấm hay nước nóng là khoảng 2 – 3 tiếng. Hoặc cũng có thể để ngâm qua đêm cho hạt sen hút đủ nước và nở đều, như vậy hạt sen khi nấu sẽ ngon hơn.

Theo dõi mực nước ngâm: chú ý theo dõi xem hạt sen có hút hết nước hay không, nếu bị cạn nước cần phải cho thêm nước vào. Nước sử dụng để bổ sung trong quá trình ngâm và nấu phải là nước ấm nóng. Để hạt sen nhanh chín hơn và đảm bảo hạt sen mềm nhừ, không bị sượng.

Hạt sen khô nấu bao lâu thì chín: đây là câu hỏi mà sẽ không có câu trả lời chung nhất cho tất cả mọi người. Mà tùy vào mỗi người sẽ thích độ mềm khác nhau.

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách lừa gái vào nhà nghỉ tốt nhất bạn cần biết

Hạt sen khô có cần ngâm không (có nên ngâm hạt sen khô trước khi nấu): câu trả lời là có. Vì nếu không ngâm hạt sen khô, hạt sen sẽ rất lâu chính như vậy bạn sẽ mất khá nhiều thời gian trong lúc nấu.

Ninh hạt sen khô bao lâu (hầm hạt sen khô bao lâu): Trung bình thời gian ngâm hạt sen khô thường dao động ít nhất trong khoảng 2-3h được xem là hợp lý nhất.

Hạt sen khô ngâm nước nóng hay lạnh: đối với hạt sen khô thì mọi người có thể ngâm với nước nóng hay lạnh đều được.

Với những chia sẻ của Sen Đại Việt về cách nấu hạt sen khô nhanh mềm nêu trên. Hy vọng bạn đọc đã có thêm bí quyết để chuẩn bị nguyên liệu chu đáo cho những món ngon từ sen rồi. Chúc bạn cùng gia đình sẽ có những bữa ăn dinh dưỡng cùng những nguyên liệu tuyệt vời đến từ cây sen.

  • Xem thêm: Giá hạt sen khô bao nhiêu tiền 1kg? Cập nhật giá trên thị trường

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Recommended For You