Công thức pha chế Thức ăn cho Vẹt non đúng chuẩn | Pet Mart

Bài này Nội Thất Cosy sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách pha bột cho vẹt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Thức ăn chính của vẹt trưởng thành là các loại hạt cây, quả hạch. Nhưng đối với vẹt non sinh sản nhân tạo, không nên cho chúng ăn các loại hạt cứng. Thức ăn cho vẹt non có dạng bột lỏng hoặc cháo, giúp chúng dễ dàng tiêu hóa hơn.

Vậy bột cho vẹt non có những thành phần gì? Chế biến thức ăn cho vẹt như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng? Dưới đây là công thức pha chế bột dinh dưỡng cho vẹt non từ các bác sĩ thú y. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công thức pha chế bột cho vẹt non

Thức ăn cho vẹt non có thành phần là các loại bột ngũ cốc: bột đậu tương, bột đậu xanh, bột kê, bột ngô, bột gạo, bột yến mạch. Trộn thành hỗn hợp theo tỷ lệ 1:1. Cho hỗn hợp vào nồi, rang chín bằng lửa nhỏ. Rang chín khoảng 80% là được.

Bởi trong nguyên liệu có bột ngô, khi được rang chín, bột ngô sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu thấy có mùi bỏng gạo bay ra tức là bột sắp chín rồi.

Xem thêm:: Danh sách 10+ mua cổ phiếu vingroup ở đâu tốt nhất bạn nên biết

Công thức pha chế bột cho vẹt non

Cho thêm vào hỗn hợp một vài viên Centrum (loại công thức đầy đủ). Nghiền viên Centrum thành bột. Cứ 200g bột thì cho một viên Centrum. Trộn thêm một ít men khô Dry Yeast đã được nghiền thành bột, để hỗ trợ cho tiêu hóa của chim cảnh . Cứ 500g bột dinh dưỡng thì cho 2 viên.

Khi pha chế, không cần cho thêm protein động vật vào hỗn hợp. Ví dụ lòng đỏ trứng gà, thức ăn hỗn hợp. Bởi nếu không dùng hết, bột rất dễ bị hỏng. Khi nào cho ăn, người nuôi có thể trộn thêm trứng gà hoặc chim để vẹt dễ ăn hơn.

Đặc điểm của thức ăn cho vẹt non

Công thức có các nguyên liệu dễ tìm với giá bán rất rẻ. Ngoài ra chất lượng dinh dưỡng rất cao, đầy đủ cho nhu cầu của vẹt cảnh . Tuy nhiên khi mua nguyên liệu, chú ý không mua hạt mốc hỏng, biến chất, hạt mất mùi.

Xem thêm:: Cách xóa khung textbox trong powerpoint

Centrum hoặc vitamin tổng hợp là thành phần bắt buộc phải có. Hàm lượng vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng tương đối toàn diện. Phù hợp với nhu cầu của vẹt.

Có thể bổ sung một số loại rau củ như cà rốt, rau xanh… Nhưng cần sấy khô và xay thành bột, khá phức tạp. Nếu xử lý không tốt có thể làm hỏng cả hỗn hợp. Bột rau củ khác thành phần chính là vitamin, đều có trong viên Centrum rồi.

Đặc điểm của thức ăn cho vẹt non

Nếu không dùng Centrum, có thể đổi sang các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp, phối hợp với dầu gan cá. Thành phần dinh dưỡng trong đó không khác biệt lớn.

Nuôi dưỡng Vẹt bằng sữa bột

Xem thêm:: Top 9 trung quốc bắt được người cá tốt nhất bạn nên biết

Trước khi cho ăn, có thể trộn thêm một quả trứng chim cút hoặc trứng gà vào bột thức ăn cho vẹt non. Trộn đều tay, không để vón cục. Đun chín trên lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi sủi tăm là được. Khi cho ăn, chú ý để bột nguội bằng nhiệt độ trong phòng. Phù hợp nhất là khoảng 35°C.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm bột cho vẹt non đóng sẵn. Có nhiều thương hiệu và giá bán đa dạng. Tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm và kiểm soát được chất lượng, người nuôi hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Phương pháp chế biến không hề khó.

Ưu điểm của công thức này là khi vẹt lớn hơn một chút, muốn đổi sang thức ăn khô cũng rất đơn giản. Thành phần dinh dưỡng của bột giúp vẹt non hấp thu thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến cách chăm sóc chim non nói chung và vẹt nói riêng. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên vẹt sẽ ít mắc bệnh trong giai đoạn đầu đời hơn.

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You