Bạn đã biết 10 cách sử dụng nhiệt kế rượu hay nhất đừng bỏ lỡ

cách sử dụng nhiệt kế rượu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nhiệt kế thủy ngân là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong đời sống? Sử dụng thiết bị này ra sao để đảm bảo an toàn? Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ?

Nhiệt kế là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay, từ phạm vi gia đình đến các bệnh viện và cả trong công nghiệp. Vì sự phổ biến như vậy nên chắc hẳn bạn sẽ không khó để biết về thiết bị này, một loại nhiệt kế có vai trò rất quan trọng, nhất là đối với mục đích đo nhiệt độ cơ thể. Vậy nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo ra sao? Và sử dụng chúng như thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng Trung Sơn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây:

NHIỆT KẾ THỦY NGÂN LÀ GÌ?

NHIỆT KẾ THỦY NGÂN LÀ GÌ?
NHIỆT KẾ THỦY NGÂN LÀ GÌ?

Khái niệm

Tuy rằng nhiệt kế thủy ngân là thiết bị được phát minh từ rất lâu đời nhưng cho đến ngày nay nó vẫn là một thiết bị được sử dụng khá nhiều.

Nó hoạt động dựa theo nguyên lý nhiệt độ: nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

Nhiệt kế thủy ngân được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit vào năm 1714.

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo gồm 3 phần là:

Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu chứa thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và dựa vào tác động của nguyên lý dãn nở của thủy ngân sẽ đo được nhiệt độ môi trường đó.

Ống dẫn: là ống thủy tinh dẫn thủy ngân dãn nở khi tiếp xúc với môi trường từ đó đo được nhiệt độ của môi trường.

Phần hiển thị kết quả: Đây là nơi bạn có thể đọc được nhiệt độ dựa theo các vạch chia có đánh số, vạch thủy ngân trong ống tương ứng với mức nhiệt độ nào thì cho ra kết quả nhiệt độ vật thể hoặc môi trường cần đo.

ỨNG DỤNG CỦA NHIỆT KẾ THỦY NGÂN

Xem thêm:: Hướng dẫn cách làm ray cửa lùa sắt treo từ A-Z – CIC32

Nhiệt kế thủy ngân có rất nhiều ứng dụng trong thực tế, có thể sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong y học: Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt cơ thể nhằm nắm bắt tình trạng sức khỏe. Nó có ý nghĩa to lớn đối với việc xác định bệnh tình và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp. Vì vậy nó có vai trò quan trọng trong y tế

Trong ngành công nghiệp thí nghiệm: Nó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ lò hơi, chất lỏng, khí…để quá trình sản xuất được diễn ra chính xác hơn. Đồng thời giúp xác định nhiệt độ trong quá trình nghiên cứu phản ứng các chất.

Trong ẩm thực: nó được sử dụng để đảm bảo nhiệt độ nấu ăn phù hợp giúp các đồ ăn có thể đạt được độ thơm ngon như mong muốn. Ngoài ra nó cũng được dùng để đo độ rượu…

CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ ĐÚNG CÁCH BẰNG NHIỆT KẾ THỦY NGÂN

Trước khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn nên lau sạch nhiệt kế để đảm bảo không bị nhiễm trùng. Cách đơn giản nhất chính là dùng một miếng bông gòn, thấm cồn và lau sạch đầu nhiệt kế, tức là vùng kim loại sẽ tiếp xúc với cơ thể khi đo.

CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ ĐÚNG CÁCH BẰNG NHIỆT KẾ THỦY NGÂN
CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ ĐÚNG CÁCH BẰNG NHIỆT KẾ THỦY NGÂN

Vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Một số cách đo nhiệt kế thủy ngân trên cơ thể bạn có thể sử dụng như sau:

  • Ở trực tràng (hậu môn): vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Dưới nách: đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất. Cách này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C
  • Dưới lưỡi: thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên. Thường cho kết quả thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng
  • Đo nhiệt độ âm đạo: cách đo nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị tuy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi bị vỡ, nhưng khả năng cho kết quả chính xác của nó thì không hề chối cãi được. Vì vậy mặc dù có thể gây nguy hiểm hơn so với nhiệt kế điện tử, nhiều người dùng và trong các bệnh viện vẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân.

Tuy nhiên, việc đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân như thế nào là vấn đề mà bất cứ ai sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cũng cần phải nắm chắc. Sau đây công ty Trung Sơn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân dùng để đó thân nhiệt sơ thể sao cho đúng cách như sau:

Tùy vào vị trí đo thân nhiệt mà chúng có cách sử dụng khác nhau.

Đo nhiệt độ cơ thể ở nách

  • Đặt nhiệt kế dọc theo thân trẻ, đầu nhiệt kế nằm vào đúng đỉnh chỗ hõm vào của nách, mặt số quay vào trong phía người, dùng cánh tay kẹp giữ nhiệt kế trong khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút lấy ra đặt ngang tầm mắt và đọc kết quả.

Đo nhiệt độ cơ thể ở miệng

  • Cần vệ sinh đầu nhiệt kế sạch sẽ trước khi sử dụng.
  • Vẩy nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ C, sau đó đặt đầu nhiệt kế thủy ngân xuống phía dưới lưỡi trong 3 phút.
  • Sau 3 phút lấy nhiệt kế ra đọc kết quả.

Đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn

  • Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể vị trí này sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.
  • Cần vệ sinh đầu thủy ngân sạch sẽ trước khi dùng.
  • Tiến hành vẩy nhiệt kế để cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ.
  • Phương pháp này cần bôi chất bôi trơn vào đầu nhiệt kế và người được đo cần nằm sấp hoặc nằm ngửa. Đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2 – 2.5cm và giữ trong 3 phút.
  • Sau 3 phút lấy ra đọc kết quả.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG NHIỆT KẾ THỦY NGÂN

Ưu điểm

– Giá thành nhiệt kế khá rẻ nên nó tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng thay vì nhiệt kế điện tử.

Xem thêm:: 【Hướng dẫn】Thiết kế Poster bằng word đơn giản, dễ sử dụng

– Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản nên dễ thao tác và sử dụng. Nó được xem là thiết bị khá tiện lợi có thể dùng trong gia đình và bệnh viện.

– Cho kết quả có độ chính xác cao không kém nhiệt kế điện tử khi được sử dụng đúng cách.

Có thể sử dụng cho nhiều người khi đo ở nách. Nên có thể đo liên tục cho nhiều người.

Nhược điểm

– Thời gian cho kết quả rất lâu từ 3-5 phút, nếu đo cho trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ quấy khóc và khó giữ im một chỗ. Trong khi nhiệt kế điện tử chỉ mất vài giây.

– Vạch hiển thị kết quả thường rất nhỏ, dễ bị mờ.

– Nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo đơn giản nên không có những chức năng hiện đại như cảnh báo sốt cao.

– Cần phải sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất vì sử dụng sai sẽ khiến kết quả bị sai lệch.

– Có nguy cơ bị vỡ rất cao, khi vỡ làm bay hơi thủy ngân rất độc và nguy hiểm.

Tham khảo bài viết: Thiết bị đo độ dẫn điện – Nguyên lí hoạt động và nơi cung cấp

CÁCH ĐỌC NHIỆT KẾ THUỶ NGÂN ĐÚNG CHUẨN

CÁCH ĐỌC NHIỆT KẾ THUỶ NGÂN ĐÚNG CHUẨN
CÁCH ĐỌC NHIỆT KẾ THUỶ NGÂN ĐÚNG CHUẨN

Xem thêm:: Người tuổi Tị và Hợi có hợp nhau trong làm ăn, tình duyên không? | Đất Xuyên Việt Blog

Để có được chỉ số nhiệt độ chính xác, cần thực hiện đúng cách đo nhiệt kế thủy ngân và tuân theo các bước sau:

Bước 1: Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35 độ C.

Bước 2: Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5-7 phút.

Bước 3: Rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

LÀM GÌ KHI NHIỆT KẾ THỦY NGÂN BỊ VỠ

LÀM GÌ KHI NHIỆT KẾ THỦY NGÂN BỊ VỠ
LÀM GÌ KHI NHIỆT KẾ THỦY NGÂN BỊ VỠ

Thủy ngân có mức độ độc hại như thế nào?

  • Thủy ngân là một kim loại màu trắng bạc, ở thể lỏng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng.
  • Thủy ngân rất độc, khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây ra nhiễm độc. Do đó, cần tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân vì chúng có thể bay hơi và dễ hít phải.
  • Nếu hít phải thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, đau tức ngực và gây nguy hiểm cho phổi. Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, buồn nôn và viêm ruột.
  • Nếu hít phải lượng nhiều và sức khỏe không tốt có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Cách xử lí khi thủy ngân bị vỡ

Vì những độc tính vô cùng nguy hiểm của nó mà chúng ta cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, tránh làm vỡ chúng. Nếu không may làm vỡ thiết bị này cần xử lý theo cách sau:

  • Nhanh chóng sơ tán mọi người ra khỏi nơi có độc thủy ngân.
  • Cần bịt khẩu trang để tránh hít nhằm hơi của thủy ngân, tắt các thiết bị điều hòa nhiệt độ để hạn chế làm bay hơi thủy ngân.
  • Đeo găng tay và trang bị quần áo dài tay cẩn thận, dùng chổi mềm nhỏ quét và gom các hạt thủy ngân vào hộp có nắp đậy lại.
  • Để làm sạch hết các mảnh vụn thủy ngân, nên sử dụng bông ướt hoặc tấm bìa cứng mỏng để làm sạch đến từng phần nhỏ nhất. Sau đó cần dùng các chất tẩy rửa để làm sạch hoàn toàn nơi có dấu vết thủy ngân.

Một số lưu ý khi sử xử lý thủy ngân

  • Không sử dụng máy hút bụi để thu gom thủy ngân vì sẽ làm chúng dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.
  • Không được đổ thủy ngân vào cống, vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Nếu thủy ngân dính vào quần áo nên để chúng riêng với những quần áo khác. Sau đó ngâm với các chất tẩy và dùng bao tay giặt sạch nhiều lần.

NƠI MUA NHIỆT KẾ THỦY NGÂN UY TÍN

Vì những nguy hiểm khó lường mà nhiệt kế thủy ngân khi vỡ gây ra, người sử dụng nên lựa chọn mua chúng ở những nơi đảm bảo chất lượng. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở bán hàng giả, hàng nhái vì kiếm lời gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng và sức khỏe người tiêu dùng.

Công ty Trung Sơn với uy tín làm việc nhiều năm trong ngành cung cấp hóa chất và thiết bị thí nghiệm luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua nhiệt kế thủy ngân và các thiết bị thí nghiệm khác, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình với những hậu mãi hấp dẫn.

Qua bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều thông tin bổ ích về nhiệt kế thủy ngân và một số lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại lời nhắn cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo bài viết có liên quan: Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào?

Top 10 cách sử dụng nhiệt kế rượu tổng hợp bởi Nội Thất Cosy

Các loại nhiệt kế thường dùng và cách sử dụng – Vinmec

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 03/19/2022
 • Đánh giá: 4.99 (756 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt kế là dụng cụ y tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trên thị trường các loại nhiệt kế được bày bán với nhiều mẫu mã và cách sử dụng khác nhau, …

Nhiệt kế dùng để làm gì? Cách sử dụng nhiệt kế y tế

 • Tác giả: nhathuoclongchau.com
 • Ngày đăng: 11/07/2022
 • Đánh giá: 4.6 (305 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt kế là công cụ được sử dụng để đo nhiệt độ hoặc nhiệt độ gradient bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau. Dùng nhiệt kế có khả …

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ TÂN HOA

 • Tác giả: tanhoa.net
 • Ngày đăng: 02/23/2022
 • Đánh giá: 4.55 (338 vote)
 • Tóm tắt: 2, G10314, Nhiệt kế rượu, -10 to +200oC chia vạch 1oC, dài 300mm. ruột đỏ đô, Amarell-Đức, Cái … Nhiệt kế tự ghi dùng 1 lần Data logger TL-CC1, Rotronic …

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ cách thay đổi proxy để vào facebook hot nhất

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử cho kết quả chính xác

 • Tác giả: sieuthiyte.com.vn
 • Ngày đăng: 02/14/2022
 • Đánh giá: 4.04 (594 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt kế điện tử hồng ngoại có cách sử dụng đơn giản không kém. Người dùng cần lắp pin (thông thường là pin AAA) trước khi sử dụng. Sau khi khởi …

NHIỆT KẾ RƯỢU – Nguyên Liệu Làm Mỹ Phẩm

 • Tác giả: nguyenlieulammyphamvn.com
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 3.82 (434 vote)
 • Tóm tắt: Cách sử dụng: nhúng đầu đỏ của nhiệt kế vào pha cần đo ở lưng chừng cốc, chờ 15s và đọc kết quả trên thang đo, bạn lưu ý rằng không cắm cây đo xuống tận đáy …

Xem thêm:: Khám phá 10+ tiến sĩ và thạc sĩ cái nào cao hơn hot nhất hiện nay

Nhiệt kế đo độ sôi (nhiệt kế rượu)

 • Tác giả: kimhoangkim.com
 • Ngày đăng: 11/12/2022
 • Đánh giá: 3.69 (510 vote)
 • Tóm tắt: Phương pháp đo: cột thủy ngân (dạng nhiệt kế thủy ngân) – Dùng trong sinh hoạt gia đình: đo nước tắm, đo sữa, nấu ăn,… – Dùng trong sản xuất: nấu rượu,…

Nhiệt kế ra đời thế nào

 Nhiệt kế ra đời thế nào
 • Tác giả: baohanam.com.vn
 • Ngày đăng: 04/19/2022
 • Đánh giá: 3.55 (297 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt kế đo nhiệt độ bằng cách sử dụng các vật liệu thay đổi trong môi trường nóng, lạnh. Trong nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế rượu, chất lỏng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiệt kế đo nhiệt độ bằng cách sử dụng các vật liệu thay đổi trong môi trường nóng, lạnh. Trong nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế rượu, chất lỏng nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi. Do đó, chiều dài của cột chất lỏng tùy thuộc vào nhiệt độ. Các …

Xem thêm:: Khám phá 13 cách nấu canh chua cá liệt hot nhất bạn cần biết

Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế y tế

Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế y tế
 • Tác giả: cambiendoapsuat.vn
 • Ngày đăng: 12/29/2021
 • Đánh giá: 3.36 (413 vote)
 • Tóm tắt: Hiểu theo một cách đơn giản, nhiệt kế là một dụng cụ y tế dùng để đo nhiệt độ cơ … + Phần cảm biến nhiệt độ: bầu chứa thủy ngân hoặc rượu trong nhiệt kế.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là một số chia sẽ của tôi để giúp giải đáp những thắc mắc về nhiệt kế là gì? Các loại nhiệt kế phổ biến hiện nay và 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế là gì? Các mẹ hãy chọn cho gia đình mình loại nhiệt kế phù hợp cả về chất lượng và độ an toàn …

Nhiệt kế rượu là gì?

Nhiệt kế rượu là gì?
 • Tác giả: bgpride.org
 • Ngày đăng: 12/11/2021
 • Đánh giá: 3.13 (231 vote)
 • Tóm tắt: Nhiệt kế rượu được sử dụng thay thế cho nhiệt kế thủy ngân dùng để đo nhiệt độ nước, môi trường và khí quyển. Xem thêm: Cách hạ độ rượu …

Dùng nhiệt kế rượu để đo và theo dõi nhiệt độ vào các thời điểm

 • Tác giả: vietjack.com
 • Ngày đăng: 06/02/2022
 • Đánh giá: 2.94
  (118 vote)
 • Tóm tắt: Sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 8: Đo nhiệt độ. Bài 8.6 trang 15 sách bài tập KHTN 6: Dùng nhiệt kế rượu để đo và theo dõi nhiệt độ vào các thời …

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You