Top 10+ cách trồng lúa tại nhà hot nhất hiện nay

cách trồng lúa tại nhà hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hiện nay, bà con nông dân đã bắt đầu cho mùa vụ Hè Thu 2022. Để vụ Hè Thu năm nay đạt sản lượng thu hoạch cao, tỷ lệ giống nảy mầm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Ngoài ra, lúa lai là giống lúa được nhiều nhà nông lựa chọn để gieo sạ mùa vụ mới. Vậy cách ngâm lúa giống truyền thống với giống lúa lai có khác biệt như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các điều kiện cần thiết để hạt giống nảy mầm; cách ngâm ủ lúa lai; và những lưu ý về ngâm giống để tăng tỷ lệ thắng lợi mùa vụ.

Cách ngâm lúa giống hiệu quả và những lưu ý đạt nảy mầm cao 1

Điều kiện hạt giống nảy mầm

Khi hạt giống đạt điều kiện cần thiết, hạt giống sẽ nảy mầm. Khi ngâm giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao, sau gieo hạt giống xuống ruộng sẽ có sức sống mạnh mẽ và phát triển lá mạ to khỏe. Vì vậy các điều kiện cần thiết để hạt giống nảy mầm:

Cách ngâm lúa giống chuẩn bị cho mùa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 2

Điều kiện bên trong – Hạt giống . Hạt giống sáng mẩy, ít hạt lép và dị dạng; đồng nhất về kích cỡ; giống không lẫn tạp chất, hạt cỏ; không lẫn hạch nấm, mầm bệnh nguy hiểm. Hạt giống phải hút no nước, đạt độ ẩm từ 25 đến 35%.

Điều kiện bên ngoài – Môi trường . Nhiệt độ ấm áp từ 30 đến 35 độ C. Cung cấp đủ lượng oxy cho mầm và rễ mầm phát triển.

Cách ngâm lúa giống F1

Giống lúa lai GS9 và GS55 là hai giống lúa lai F1 được gieo trồng khá phổ biến tại Việt Nam. Cách ngâm lúa giống F1 này được thực hiện như sau:

Số lượng hạt giống lúa lai

Đầu tiên, bà con cần xác định lượng hạt giống gieo sạ. Đối với lúa cấy ở miền Bắc, nhà nông chỉ cần 0,8kg cho 1 sào ruộng tương đương 360m2; hoặc khoảng 22-25kg lúa giống trên 1 ha canh tác. Đối với phương pháp gieo sạ ở miền Nam, bà con cần 4kg giống lúa lai trên 1.000m2 tương đương 40kg cho diện tích canh tác 1 ha.

Xem thêm giống lúa lai F1:

Xem thêm:: Top 8 cách làm hình nền tin nhắn hay nhất đừng bỏ lỡ

Giống lúa lai GS9 |Chất lượng gạo tốt, thích ứng trồng nhiều mùa vụ trong năm

Giống lúa GS55| Lúa lai F1 ngắn ngày, dễ chăm sóc, năng suất cao

Các bước thực hiện cách ngâm lúa giống F1

Tiếp theo, bà con tiến hành ngâm ủ hạt giống lúa lai.

1. Xử lý hạt giống trong nước ấm ở nhiệt độ 54 độ C, còn gọi là kỹ thuật 3 sôi 2 lạnh. Dùng nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ cần thiết đối với nước ngâm giống. Lượng nước ngâm giống cần ngập 3 đến 5 lần lượng lúa giống.Trực tiếp ngâm giống từ 10 đến 15 phút để kích thích hạt nảy mầm.

2. Loại bỏ hạt lép, lửng và tạp chất. Tiếp tục ngâm vào nước sạch trong thời gian từ 20 đến 24 giờ. Cách 6 tiếng cần thay nước và rửa chua cho lúa giống 1 lần.

3. Sau khi ngâm giống, đãi sạch lúa đến khi không còn mùi chua. Đem giống đi ủ ấm từ 36 đến 48 giờ. Đối với điều kiện vụ Xuân gặp thời tiết lạnh, thời gian ủ có thể kéo dài hơn 48 giờ và có thể đến 60 giờ ủ giống. Khoảng 12 tiếng cần đảo đều đống ủ để kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ của lúa.

4. Khi rễ dài bằng hạt thóc, mầm dài bằng từ 1/3 đến 1/2 hạt thóc thì tiến hành đi gieo.

Cách ngâm lúa giống hiệu quả và những lưu ý đạt nảy mầm cao 2

Một số lưu ý khi ngâm ủ hạt giống trong điều kiện nắng nóng

▶ Thóc phải ngâm nhiều nước và để ở nơi thoáng mát.

▶ Đối với giống lúa liền vụ phải xử lý phá ngủ hạt giống trước khi ngâm.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ cách làm càng ghẹ rang muối tuyết hot nhất hiện nay

▶ Giống phải hút “no nước”, có thể thấy rõ phôi trắng, méo hạt phình lên là đạt yêu cầu.

▶ Ủ ở nơi thoáng mát, không đọng nước. Nếu hạt thóc khô phải tưới thêm nước để đảm bảo đủ độ ẩm.

Một số lưu ý khi ngâm ủ hạt giống trong điều kiện lạnh rét

▶ Có thể xử lý thóc bằng dung dịch muối 15% từ 15 đến 20 phút để loại bỏ nấm tồn dư trên hạt. Biện pháp này có thể thay thế ngâm nước ấm vì nước nhanh nguội và lạnh.

▶ Cần phơi lại lúa giống trước khi ngâm để tăng khả năng hút nước.

▶ Có thể dùng bao đay hoặc túi vải cotton, vải bông đựng thóc để ủ. Tuyệt đối không dùng túi nilon để ủ thóc.

▶ Nếu dùng rơm, rạ phủ cần phải nén chặt để gió lạnh không lùa qua.

▶ Nếu dùng tro bếp để ủ thóc cần phải bọc một lớp vải ẩm dày bên ngoài bao thóc; để tro không hút nước từ bao thóc, làm thóc bị khô.

▶ Nên gieo mạ khi hạt thóc vừa nứt nanh nếu gặp rét đậm kéo dài.

▶ Trong thời tiết rét đậm dưới 15 độ C cần có biện pháp kìm hãm sự phát triển của rễ, mầm. Có thể dùng tro bếp nguội trộn với mống mạ theo tỷ lệ 1:3; trải đều và phủ bao tải ẩm lên trên. Cách ủ lúa giống này có thể giữ mống kéo dài thêm 2 đến 3 ngày.

Những lưu ý đạt nảy mầm cao

▶ Để giống lúa đạt nảy mầm cao, ngoài điều kiện ngâm ủ đúng cách; bà con còn cần lưu ý đến các yếu tố khác như đất. Công đoạn xử lý đất ruộng trước gieo sạ cần được chú trọng. Trục đánh bùn và san bằng mặt ruộng để rễ non dễ dàng bám đất.

Xem thêm:: Danh sách 10+ cách chữa rôm tốt nhất hiện nay

Cách ngâm lúa giống hiệu quả và những lưu ý đạt nảy mầm cao 3

▶ Các tàn dư thực vật mùa vụ trước phải được gom sạch và xử lý; để tránh làm nơi ẩn náu cho sâu bệnh hại, tồn đọng cỏ dại cạnh tranh với lúa non.

▶ Phối hợp bón lót cho đất trước gieo sạ hợp lý; giúp cải tạo đất, phân giải các chất tồn dư có trong đất. Đồng thời cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào để hạt giống nảy mầm. Lưu ý lưu lượng phân bón vừa đủ, không thừa không thiếu.

▶ Trước gieo sạ, phải hoàn thành cách li mùa vụ trước ít nhất 3 tuần; để đất phục hồi và xử lý các vấn đề sâu bệnh hại mùa trước triệt để.

▶ Khi tiến hành gieo sạ, khuyến khích bà con nông dân sử dụng phương pháp sạ hàng để tối ưu lượng giống, đạt hiệu quả nảy mầm cao. Tuy nhiên, phương pháp mới nhất là sạ bằng máy bay nông nghiệp. Đạt mật độ sạ đồng đều, tăng tỷ lệ nảy mầm; tiết kiệm thời gian gieo sạ, nguồn lao động.

Xem thêm phương pháp gieo sạ mới nh
ất:

Kỹ thuật gieo sạ lúa – giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ

Cách ngâm lúa giống hiệu quả và những lưu ý đạt nảy mầm cao 5

Phương pháp gieo sạ mới nhất hiện nay được nhiều nhà nông sử dụng là dùng máy bay nông nghiệp. pG100 là dòng máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất 2022. pG100 vận hành gieo sạ hạt giống rất hữu hiệu. Với công năng hoạt động mạnh mẽ, tải trọng 40kg; đặc biệt công suất rải hạt lên đến 280kg hạt giống mỗi chu kỳ pin. Hơn thế, pG100 được cải tiến siêu tiết kiệm năng lượng. Nhà nông có thể vận hành với 1 hoặc 2 pin tùy tải trọng. Việc tùy biến pin giúp bà con cân đối năng lượng và số lượng công việc hiệu quả.

Xem thêm thông tin pG100 cho gieo giống tốt gặt mùa vàng:

https://globalcheck.com.vn/may-bay-nong-nghiep-pg100-2022

Ngoài việc ngâm lúa giống đúng cách; nhà nông cần phải đảm bảo quy trình chăm sóc hợp lý như bón phân, phun thuốc cho lúa để lúa phát triển khỏe mạnh, cho hạt lúa chất lượng. Và hiện nay, xu thế ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất đang lan rộng tại Việt Nam. Máy bay nông nghiệp Globalcheck là lựa chọn hữu hiệu cho nhà nông.

Top 12 cách trồng lúa tại nhà viết bởi Noi That Cosy

Hướng dẫn gieo trồng và chăm sóc Cỏ lúa mì tại nhà

 • Tác giả: coluami.vn
 • Ngày đăng: 02/18/2022
 • Đánh giá: 4.94 (911 vote)
 • Tóm tắt: Mỗi lần gieo trồng bằng máy Facare sử dụng khoảng 200g hạt giống. … Trải đều hạt giống ra khay trồng rồi bật máy. Máy sẽ trồng Cỏ lúa mì, phun tưới hoàn toàn tự …

Ông nông dân Đồng Tháp nhổ lúa thơm làm cây cảnh trưng Tết, cả làng trầm trồ

 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 01/17/2022
 • Đánh giá: 4.76 (447 vote)
 • Tóm tắt: Cách trồng lúa cảnh. Để có một chậu lúa cảnh, bạn cần một nắm hạt lúa, 1 chiếc chậu/cốc hay ly, chén. Trước tiên, …

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ cách kho cá bớp ngon hay nhất bạn nên biết

CÁCH TRỒNG CỎ LÚA MÌ KHÔNG CẦN ĐẤT

 CÁCH TRỒNG CỎ LÚA MÌ KHÔNG CẦN ĐẤT
 • Tác giả: foodynhaque.com
 • Ngày đăng: 02/23/2022
 • Đánh giá: 4.19 (439 vote)
 • Tóm tắt: Quý khách hàng sẽ không còn phải lăn tăn lo lắng vì ở nhà phố chưa kịp đi mua đất, hay đang làm ở các văn phòng cao cấp và không được đem đất vào nơi sang trọng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tương tự như cách trồng lúa mì đơn thuần với đất, sau bước ngâm hạt, ủ hạt chúng ta bắt đầu bước gieo hạt. Trải khăn giấy dưới đáy dụng cụ trồng, độ dày khoảng 5 – 6 lớp giấy ăn. Tưới nước cho ẩm giấy. Sau đó rải hạt giống lên trên giấy ăn. Lưu ý …

Cách trồng lúa nước tại nhà

 • Tác giả: ancanmarketing.com
 • Ngày đăng: 04/23/2022
 • Đánh giá: 4.06 (343 vote)
 • Tóm tắt: Cách trồng lúa nước tại nhà · Cỏ lúa mì hay còn gọi là mầm lúa mạch, là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giàu vitamin A góp phần điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên thế giới, cỏ lúa mì là một loại thực phẩm phổ biến hằng ngày. Tuy nhiên, phải đến một vài năm trở lại đây thì tại Việt Nam, loại cỏ này mới được nhiều người biết đến. Cỏ lúa mì trở thành siêu thực phẩm được nhiều người săn trồng bởi công dụng …

TRỒNG LÚA NON CHƯNG TẾT- CHO MỘT NĂM TRÀN TÀI LỘC, NO ĐỦ

 • Tác giả: kientrucdanang.info
 • Ngày đăng: 06/06/2022
 • Đánh giá: 3.85 (408 vote)
 • Tóm tắt: Xây nhà là một công việc hết sức quan trọng đối với cuộc sống của mỗi gia đình, chính vì thế, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể và vạch ra một cách chi tiết …

Xem thêm:: Khám phá 10 nhạc sơ sinh ngủ ngon tốt nhất hiện nay

Cây Mạ Non – Cây Lúa Non để bàn, trang trí cửa hàng

 • Tác giả: webcaycanh.com
 • Ngày đăng: 05/24/2022
 • Đánh giá: 3.72 (556 vote)
 • Tóm tắt: Cách gieo trồng cây Mạ non. – Trước hết, ngâm hạt thóc vào nước ấm (40 độ). Sau khoảng 2 tiếng, vớt hết những hạt nổi trên mặt …

Bỏ túi những cách gieo lúa làm cảnh để bàn độc đáo và mới lạ

 • Tác giả: kasei.vn
 • Ngày đăng: 04/01/2022
 • Đánh giá: 3.48 (600 vote)
 • Tóm tắt
  :
  Tham khảo ngay một trong những cách trồng lúa non làm cảnh sau để có … Bạn có thể trồng lúa thủy canh để làm đẹp cho không gian nhà mình.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đã chọn được những hạt giống tốt, bạn hãy ngâm lúa trong nước lạnh và vớt bỏ những hạt đã nổi lên trên. Sau đó bạn ngâm hạt giống trong nước ấm với liều lượng 2 chén nước sôi và 3 chén nước lạnh.Bạn ngâm trong 1 đêm rồi vớt hết hạt lúa cho vào …

phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển

 • Tác giả: ongbien.vn
 • Ngày đăng: 12/16/2021
 • Đánh giá: 3.32 (395 vote)
 • Tóm tắt: Quy trình trồng lúa bao gồm: chọn giống, chuẩn bị đất, gieo sạ, bón phân, quản lý nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch. 1.Chọn giống lúa:

Hướng dẫn gieo trồng giống lúa nếp 97 – Vinaseed

 • Tác giả: vinaseed.com.vn
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 3.19 (533 vote)
 • Tóm tắt: Hướng dẫn gieo trồng giống lúa nếp 97. … Bạn nhà nông … Thời gian sinh trưởng: Tại các tỉnh Bắc Bộ vụ Xuân 130 – 135 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày (nếu gieo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Thời gian sinh trưởng: Tại các tỉnh Bắc Bộ vụ Xuân 130 – 135 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày (nếu gieo sạ thời gian rút ngắn 3-5 ngày). Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ thời gian rút ngắn 3-5 ngày so với khu vực Bắc Bộ. Tại Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân 105 – 110 …

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách nấu lẩu riêu cua ngon hot nhất hiện nay

Hướng dẫn trồng, chăm sóc cỏ lúa mì và chế biến thành phẩm

Hướng dẫn trồng, chăm sóc cỏ lúa mì và chế biến thành phẩm
 • Tác giả: trongraudothi.com
 • Ngày đăng: 12/08/2021
 • Đánh giá: 2.92 (88 vote)
 • Tóm tắt: Do đó nó được khuyên nên trồng trong nhà và sử dụng như một thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe. (theo từ điển wikipedia).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi không mua được những hạt cỏ mì loại tốt nhất, bạn nên chú ý nhiều đến tỷ lệ nảy mầm, loại những hạt hư hỏng. Những hạt này khi gieo trồng sẽ trở thành nguồn bệnh cho những cây trồng xung quanh. Bạn cũng nhớ ngâm rửa kỹ để loại bỏ các chất chống …

Cách trông cỏ mèo đơn giản tại nhà | Megapet store

 • Tác giả: megapet.vn
 • Ngày đăng: 08/25/2022
 • Đánh giá: 2.69 (132 vote)
 • Tóm tắt: Cách trồng cỏ mèo siêu đơn giản tại nhà … Bạn có thể trồng cỏ cho mèo từ hạt yến mạch, lúa mì, lúa mạch đen hoặc hạt lúa mì theo hướng dẫn …

Cách trồng và thu hoạch mầm lúa mạch chỉ trong 7 ngày | Nông nghiệp phố

Cách trồng và thu hoạch mầm lúa mạch chỉ trong 7 ngày | Nông nghiệp phố
 • Tác giả: nongnghieppho.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 2.61 (100 vote)
 • Tóm tắt: Sở dĩ nổi tiếng như vậy là vì theo các nhà nghiên cứu cho biết thì trong mầm lúa mạch có chứa tới 13 loại vitamin, 10 loại khoáng chất, 17 loại …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kế tiếp, để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển tốt trong môi trường nước thì cần phải thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây thuỷ canh. Nước để pha chế với dung dịch thủy canh phải đảm bảo là nước sạch (pH khoảng 6.0 – 6.8) và đã được khử trùng. Sau …

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Món Ăn

Recommended For You