Khám phá 10+ cách viết mở bài hay hot nhất

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về cách viết mở bài hay hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

08c6119aKhi gặp phải một đề văn, có lẽ phần mở bài thường khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn nhất. Nhiều bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Hãy tham khảo các cách mở bài sau để có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn.

1.Nguyên tắc viết mở bài

– Hai nguyên tắc mở bài mà các bạn phải luôn tâm niệm là:

+ Nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài.

+ Chỉ được phép nêu những ý khái quát về vấn đề cần nghị luận.

-Một mở bài hay và đúng cần có các yếu tố sau:

+ Ngắn gọn (khoảng 3-4 câu). Phần mở bài quá dài dòng không những khiến bạn mất thời gian mà còn khiến bạn bị … cạn kiệt ý tưởng cho phần thân bài. Hãy hé mở những gì mình định viết ở phần thân bài thôi nhé.

+ Đầy đủ: phải nêu được vấn đề cần nghị luận; phạm vi tư liệu, thao tác nghị luận chính).

+ Độc đáo: gây được sự chú ý cho người đọc về vấn đề cần nghị luận bằng cách nêu, cách liên tưởng khác lạ, bất ngờ cho người đọc. Bạn sẽ dễ chiếm cảm tình của người viết nhất bằng cách này, bởi nó làm bạn nổi bật giữa hàng trăm bài văn khác.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ phương trình ax b 0 có nghiệm khi nào hot nhất

+ Tự nhiên: ngôn từ giản dị, mộc mạc, tránh sáo rỗng, tránh gượng ép. Điều này sẽ gây cho người đọc cảm giác mơ hồ, khó chịu về sự giả tạo.

2.Cách viết mở bài

– Xác định vấn đề cần nêu trong mở bài: Xác định vấn đề cần nêu trong mở bài bằng cách đặt và trả lời câu hỏi: “Bài làm cần viết về vấn đề gì?” Từ đó xác định nội dung, phạm vi kiến thức vận dụng. Bạn hãy dùng bút tô đậm những từ ngữ được xem như chìa khóa trong đề bài và lấy đó làm từ để nhấn ở phần mở bài của mình nhé.

– Cách xác định vấn đề: Xác định vấn đề bàn luận là điều căn cốt nhất vì nếu xác định sai thì coi như toàn bộ nội dung bài viết sẽ chệch hướng hoàn toàn (lạc đề). Muốn xác định được vấn đề cần phải t́ìm hiểu đề bài. Thông thường đề bài có hai dạng:

+ Dạng nổi (lộ thiên): Là dạng đề mà các yêu cầu về nội dung, h́ình thức, cách thức, phương hướng, phạm vi, mức độ nghị luận được nêu ra trực tiếp và rõ ràng ngay ở đề bài. Với đề bài này vấn đề cần bàn luận đã có sẵn, không khó để các bạn xác định.

+ Dạng chìm: Là dạng đề trong đó người ra đề không cho dữ kiện rõ về các yêu cầu của nội dung cũng như cách thức, phạm vi… nghị luận. Bởi thế người viết phải phân tích, tổng hợp, khái quát nội dung vấn đề từ chính nội dung của đoạn văn, đoạn thơ, hoặc tác phẩm, câu trích…

-Xác định cách nêu vấn đề trong mở bài

Bạn có thể viết mở bài theo 1 trong 3 cách sau:

Mở bài trực tiếp: Là cách giới thiệu ngay vào vấn đề cần.

Xem thêm:: Khám phá 10 con gì 2 đầu 9 đuôi hay nhất bạn nên biết

Ưu điểm của cách mở bài trực tiếp:

+ Đi thẳng vào vấn đề nên tránh được sự lan man, xa đề hoặc lạc đề.

+ Dễ vận dụng đối với các học sinh có kỹ năng lập luận yếu.

+ Tiết kiệm được thời gian suy nghĩ cho người viết.

– Nhược điểm:

+ Ít tạo được không khí lôi cuốn cho người đọc.

Ví dụ: Mở bài cho đề bài: Phân tích bài thơ “Chiều tối” trong tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh.

“Chiều tối” là một bài thơ trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh. Bài thơ được Bác sáng tác ngay trên đường bị giải đi từ nhà ngục Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo vào lúc chiều tàn. Ra đời trong hoàn cảnh ấy, bài thơ đã ghi lại bức tranh thiên nhiên và cảnh sinh hoạt của con người ở vùng rừng núi một cách sinh động.

Xem thêm:: Cách làm cá ngừ sốt cà chua thơm ngon, đậm đà, đơn giản

Mở bài gián tiếp: Là cách mở bài đi từ xa đến gần, nói chuyện khác để dẫn vào chuyện của mình, nêu ra những ý liên quan đến vấn đề cần nghị luận để dẫn đến vấn đề cần nghị luận.

Một số cách mở bài gián tiếp :

+ Mở bài theo lối diễn dịch: nêu những ý khái quát hơn vấn đề đặt ra trong đề bài rồi mới bắt vào vấn đề ấy. Ví dụ: “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là một “bài thơ cuộc đời”. Bài thơ được sáng tác năm 1958 nhân một chuyến đi thực tế ở vùng mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả. Thông qua một đêm đánh cá của đoàn thuyền lớn trên biển, tác giả ca ngợi kiểu lao động mới mẻ của người lao động tràn đầy lạc quan tin tưởng, làm chủ thiên nhiên, biển cả bao la. Qua bài thơ ta cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, hăng say, nhộn nhịp của miền Bắc thời kì xây dựng CNXH.

+ Mở bài theo lối quy nạp: nêu lên những ý nhỏ hơn vấn đề đặt ra trong đề bài rồi tổng hợp lại thành vấn đề cần nghị luận. Ví dụ: Cảm nhận về bức tranh xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”.

Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực… thì vẫn còn mãi mãi với thời gian. “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật như thế, đặc biệt là đoạn thơ viết về “Cảnh ngày xuân” – một mùa xuân mới mẻ, tinh khôi và giàu sức sống.

+ Mở bài theo lối tương liên (tương đồng). Tìm 1 vấn đề tương tự (đề tài, chủ đề, hình ảnh, tác phẩm…) làm cầu nối so sánh với vấn đề của đề bài để tạo đoạn dẫn. Ví dụ: Khi đọc “Mùa Lạc” của Nguyễn Khải ta gặp nhân vật Đào, cô gái có quá khứ đau thương nhưng đã trỗi dậy mạnh mẽ khi đón nhận cuộc sống mới và những con người mới; nhưng đau thương hơn và sự vươn dậy quyết liệt hơn phải kể đến nhân vật phụ nữ trong tác phẩm viết cùng thời của nhà văn Tô Hoài.

+ Mở bài theo lối tương phản (đối lập): nêu lên một ý trái ngược với ý trong đề bài rồi lấy đó làm cớ chuyển sang vấn đề nghị luận hoặc nêu lên các ý kiến đối lập nhau về vấn đề cần nghị luận. Ví dụ: Chúng ta đã gặp không ít những số phận người phụ nữ bi thương trong các tác phẩm văn học Việt Nam, đó là một nàng Vũ Nương oan khuất, một nàng Kiều bi kịch, một Chị Dậu tủi hờn… Nhưng khi tiếp cận với dòng văn học cách mạng, vẫn những người phụ nữ ngày xưa ấy lại trỗi dậy mạnh mẽ đứng dậy làm chủ đời mình. Một trong những nhân vật văn học nữ tiêu biêu biểu là Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Nhà văn Tô Hoài.

+ Mở bài bằng cách đặt câu hỏi nghi vấn: người viết tự đề xuất câu hỏi về vấn đề cần bàn. Trả lời câu hỏi chính là cách giải quyết vấn đề, nêu lên được vấn đề cần bàn bạc.

Ví dụ: Đ.
Điđrô đã nói: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”. Em hãy bình luận câu nói trên.

Mở bài: Trong xã hội, ai cũng muốn thành đạt trong mọi hoạt động, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy cái gì tạo nên sự thành đạt đó? Có thể nói, có nhiều yếu tố tạo nên sự thành đạt. Một trong những yếu tố có giá trị tiên quyết là mục đích sống. Nhà văn Pháp Đ. Điđrô đã nêu ra kết luận: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Top 13 cách viết mở bài hay viết bởi Noi That Cosy

Cách trích thơ trong mở bài

 • Tác giả: hanghieugiatot.com
 • Ngày đăng: 08/28/2022
 • Đánh giá: 4.9 (686 vote)
 • Tóm tắt: Trong văn nghị luận văn học hay nghị luận xã hội, mở bài luôn đóng vai trò quan trọng, chiếm khoảng 30% trong cơ số điểm của một bài viết.

Giáo án Đội tuyển Văn 9: Cách viết mở bài một bài văn nghị luận hay

 • Tác giả: lop11.com
 • Ngày đăng: 04/16/2022
 • Đánh giá: 4.67 (404 vote)
 • Tóm tắt: CÁCH VIẾT MỞ BÀI MỘT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN HAY I/ Cách viết phần mở bài: 1. Mục đích: Mục đích của phần mở bài là nhằm giới thiệu vấn đề mà mình sẽ viết, …

Cách viết mở bài hay trong nghị luận văn học

 • Tác giả: vnkienthuc.com
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 4.32 (412 vote)
 • Tóm tắt: Mở bài chính là cách dẫn dắt người đọc, và người đọc có bị thu hút hoặc ấn tượng với bài văn của mình nhiều không. Viết được mở bài hay không …

Xem thêm:: Các thao tác lập luận trong văn nghị luận

Cách viết mở bài hay

Cách viết mở bài hay
 • Tác giả: vanhoctre.com
 • Ngày đăng: 04/10/2022
 • Đánh giá: 4.17 (468 vote)
 • Tóm tắt: Cách viết mở bài hay, cách viết kết bài hay dành cho ôn học sinh giỏi và ôn chuyên.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Độc đáo: Độc đáo trong một mở bài hay là gây được sự chú ý cho người đọc về vấn đề cần viết bằng những liên tưởng khác lạ, tưởng tượng phong phú trong các bài văn miêu tả, kể tạo sự thu hút bất ngờ cho người đọc. Sự độc đáo trong mở bài khiến bài …

10 cách mở bài trong thể loại nghị luận văn học

10 cách mở bài trong thể loại nghị luận văn học
 • Tác giả: giaoducthudo.giaoducthoidai.vn
 • Ngày đăng: 12/19/2021
 • Đánh giá: 3.85 (558 vote)
 • Tóm tắt: Bài viết này nhằm cụ thể hơn cách mở bài gián tiếp. … Muốn biết bài thơ quen mà lạ thế nào, người đọc hãy đọc phần thân bài). Đây là cách …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách 5: Đi từ hoàn cảnh sáng tác. Hầu hết các tác phẩm văn chương đều có một “duyên cớ” khiến tác giả không thể không viết. Đi từ hoàn cảnh sáng tác, học sinh chỉ cần khéo léo lồng tên tác giả, tác phẩm vào và không quên vấn đề nghị luận là trọn …

Cách viết mở bài khi làm bài thi môn Văn

 • Tác giả: biquyetonthibrands.com.vn
 • Ngày đăng: 05/14/2022
 • Đánh giá: 3.76 (419 vote)
 • Tóm tắt: Đặc biệt đối với một bài văn nghị luận xã hội hay nghị luận văn học các thí sinh phải viết được mở bài. Một mở bài hay sẽ khiến cho giám khảo chấm bài hài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Mở bài gián tiếp (lung khởi): Là cách mở bài đi từ xa đến gần : nêu ra những ý liên quan đến vấn đề cần nghị luận để dẫn đến vấn đề cần nghị luận. Có 4 cách mở bài gián tiếp: Mở bài theo lối quy nạp; Mở bài theo lối quy nạp; Mở bài theo lối tương …

Cách viết mở bài hay trong văn nghị luận 9

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Ngày đăng: 02/15/2022
 • Đánh giá: 3.39 (550 vote)
 • Tóm tắt: Cách viết Mở bài một bài văn nghị luận hay. I/ Cách viết phần mở bài: 1. Mục đích : Mục đích của phần mở bài là nhằm giới thiệu vấn đề mà mình sẽ v
  iết, …

Xem thêm:: Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Tây thơm ngon hấp dẫn | Viet Fun Travel

Kết bài hay cho các tác phẩm văn học 12

Kết bài hay cho các tác phẩm văn học 12
 • Tác giả: hoatieu.vn
 • Ngày đăng: 07/27/2022
 • Đánh giá: 3.28 (389 vote)
 • Tóm tắt: Các bạn có thể bắt đầu viết kết bài bằng cách khẳng định lại những ý được thể hiện, phân tích ở mở bài hay những luận điểm được đề cập tới trong phần thân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở kết bài trên, người viết cũng thực hiện theo 3 bước: gói lại vấn đề, khẳng định tài năng của tác giả và đưa ra bài học. Tuy nhiên, kết bài này được đánh giá cao bởi nó đã được gài gắm thêm lí luận. Hình ảnh “Thơ là hiện thực” để liên hệ sang tính …

Cách viết mở bài , Thân bài, Kết bài trong văn nghị luận

 • Tác giả: loga.vn
 • Ngày đăng: 05/22/2022
 • Đánh giá: 3.11 (573 vote)
 • Tóm tắt: Hướng dẫn cách viết phần mở bài, thân bài, kết luận, những mở bài và kết bài mẫu tham khảo dành cho học sinh lớp 11-12. Bí quyết viết mở bài kết bài hay.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: a.Yêu cầu, đặc điểm:Phần kết bài có tính chất tổng kết, khái quát những vấn đề đã trình bày ở phần thân bài.Giáo sư Trần Đình Sử cũng đã nêu vấn đề này như sau : Một kết bài phải thể hiện đúng quan điểm đã trình bày ở phần thân bài, chỉ nêu những ý …

HỌC VĂN CHỊ NGUYỄN MINH HIÊN

 • Tác giả: hocvanchihien.com
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 2.98 (59 vote)
 • Tóm tắt: Đó là điều không hề dễ dàng, mở bài hay không chỉ là thể hiện đúng, đủ ý mà mở bài hay còn thể hiện qua cách hành văn, ngôn từ của người viết.

Xem thêm:: Những cái chết trẻ và kẻ giết người thầm lặng của giới nghệ sĩ Hàn Quốc | Báo Dân trí

Tuyển Tập: Cách Mở Bài Chung Cho Tất Cả Các Tác Phẩm Văn Học

 • Tác giả: chiase.org
 • Ngày đăng: 02/17/2022
 • Đánh giá: 2.86 (152 vote)
 • Tóm tắt: Ghi nhớ các công thức và tham khảo những đoạn mở bài hay và sáng tạo dưới đây chắc chắn sẽ góp phần giúp bạn đạt điểm cao với bài văn của mình.

Mở bài chung cho nghị luận văn học

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 10/08/2022
 • Đánh giá: 2.66 (56 vote)
 • Tóm tắt: Mở bài nghị luận xã hội gián tiếp là cách mở bài hay và ghi điểm đối với thầy cô tuy nhiên cần mở bài sao cho liên quan và dẫn dắt vấn đề hợp lí …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là một số mẫu mở bài chung cho văn học nghị luận được Luật Hoàng Phi chia sẻ. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông …

Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

 • Tác giả: giasubaoanh.vn
 • Ngày đăng: 08/09/2022
 • Đánh giá: 2.49 (184 vote)
 • Tóm tắt: Một mở bài ngắn gọn, súc tích, gọi tên được vấn đề và có sức lôi cuốn không chỉ tạo tiền đề cho người viết triển khai mạch văn một cách dễ dàng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà văn tồn tại ở trên đời trước hết để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những con người bị cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Những con người cả tâm hồn và thể xác bị hắt hủi và đọa đày đến ê chề, hoàn …

Recommended For You