Phân biệt ví điện tử và cổng thanh toán | ZaloPay

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Cổng thanh toán là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tìm hiểu ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì? Ví điện tử hay còn gọi là ví tiền online hay ví số, có tính năng thanh toán hóa đơn, dịch vụ trực tuyến như: Thanh toán hóa đơn điện nước, chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn mua sắm,…

Ví điện tử là gì?

Chức năng của ví điện tử là gì?

Sau khi hiểu được ví điện tử là gì, hãy cùng tìm hiểu chức năng chính của nó. Hiện nay, ví điện tử được sử dụng với 3 mục đích chính:

  • Nhận và chuyển tiền: Bạn có thể thực hiện các giao dịch nhận và chuyển tiền một cách nhanh chóng thông qua ví điện tử. Đặc biệt, bạn có thể nhận và chuyển tiền từ ví đến tài khoản ngân hàng khác và ngược lại.
  • Thanh toán hóa đơn: Thông qua ví điện tử, người dùng có thể thanh toán các loại hóa đơn rất dễ dàng, như tiền điện nước, mua sắm, học phí,… mà không cần đến địa điểm giao dịch.
  • Nạp tiền điện thoại, đăng ký các gói cước 4G online: Bạn có thể nạp tiền điện thoại trực tuyến qua ví điện tử, chỉ cần chọn mệnh giá và nhà mạng.
  • Gửi tiết kiệm sinh lời: Khách hàng có thẻ gửi tiền vào ví điện tử để tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời một cách đơn giản.

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử

Ví điện tử hoạt động thông qua việc sử dụng nguồn tiền có trong ví hoặc tài khoản ngân hàng đã liên kết để thanh toán các dịch vụ bất kỳ (được ví điện tử hỗ trợ) một cách nhanh chóng, tiện lợi. Chỉ cần có tài khoản, điện thoại thông minh kết nối mạng, bạn đã có thể sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Bên cạnh đó việc định danh tài khoản trên ví điện tử cũng giúp bạn được bảo mật thông tin tốt hơn, nâng hạn mức giao dịch cho nhiều dịch vụ và các vấn đề phát sinh cũng được xử lý một cách nhanh chóng hơn.

Các ví điện tử ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến bởi những lợi ích vượt trội mà nó mang lại, Bạn có thể thực hiện mọi giao dịch cần thiết như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn định kỳ, nạp tiền điện thoại, mua sắm trực tuyến ngay trên điện thoại của mình.

Xem thêm:: Mách bạn cách tải ứng dụng không cần CH Play đơn giản, dễ thực hiện

Điều này góp phần tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng. Ngoài ra, các ví điện tử cũng thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn, giúp tiết kiệm một khoản không nhỏ cho bạn.

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Khái niệm cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến là gì? Cổng thanh toán hay cổng thanh toán trực tuyến là một dịch vụ trung gian, kết nối giữa ngân hàng, người mua và người bán. Mục đích của việc này chủ yếu là để người bán có thể nhận được tiền ngay sau khi hoàn thành các giao dịch trực tuyến.

Cổng thanh toán điện tử là gì?

Tất cả các đơn vị cung cấp cổng thanh toán điện tử đều được gọi là PSP (Payment Service Provider – nhà cung cấp dịch vụ thanh toán). Các đơn vị chủ quản những website thương mại điện tử thay vì phải duy trì kết nối với ngân hàng thì chỉ cần sử dụng dịch vụ do các PSP này cung cấp. Các PSP có khả năng xử lý đa dạng các phương tiện thanh toán mà khách hàng cung cấp, tạo điều kiện cho giao dịch diễn ra thuận tiện hơn.

Cơ chế hoạt động và chức năng của cổng thanh toán điện tử

Hiện nay, các cổng thanh toán trực tuyến có cơ chế hoạt động như sau:

  • Ủy quyền: Xác minh thông tin thẻ ATM/thẻ tín dụng của người mua.
  • Thanh toán: Chuyển tiền được thanh toán đến ngân hàng của người bán.
  • Báo cáo: Ghi lại thông tin giao dịch.

Lợi ích của cổng thanh toán điện tử

Sau khi tìm hiểu cổng thanh toán trực tuyến là gì, hãy cùng tìm hiểu lợi ích mà nó mang đến cho người dùng. Cụ thể:

  • Giúp người dùng giảm thiểu chi phí đi lại so với hình thức thanh toán truyền thống.
  • Bạn có thể an tâm sử dụng cổng thanh toán điện tử, bảo mật thông tin cao. Đồng thời, các cổng thanh toán trực tuyến cũng sẽ cung cấp cho người dùng lịch sử giao dịch chi tiết, giúp bạn có căn cứ hợp pháp để giải quyết các vấn đề khiếu nại sau này.
  • Cổng thanh toán điện tử sẽ giúp việc trao đổi, mua bán trực tuyến online, đặt vé xem phim, đặt phòng khách sạn,… một cách đơn giản hơn.

Các cổng thanh toán điện tử phổ biến hiện nay

Dưới đây là 3 cổng thanh toán điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Xem thêm:: XU HƯỚNG CHỤP ẢNH CƯỚI HÀN QUỐC ĐẸP TRONG PHÒNG STUDIO 2022 – Tony Wedding

– Cổng thanh toán điện tử: Payoo.vn

Cổng thanh toán Payoo là một sản phẩm thuộc Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến cộng đồng Việt – VietUnion. Hiện nay, Payoo được xem là một trong những cổng thanh toán hàng đầu về dịch vụ thanh toán hóa đơn tại Việt Nam. Payoo hiện có hơn 2500 điểm hỗ trợ thanh toán miễn phí trên toàn quốc, giúp khách hàng thanh toán hóa đơn dễ dàng và nhanh chóng.

– Cổng thanh toán điện tử Paypal.com

Paypal là một công ty kinh doanh thương mại điện tử rất nổi tiếng, với hơn 152 triệu tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ. Cổng thanh toán này cho phép người dùng giao dịch bằng 26 loại tiền tệ khác nhau trên khắp thế giới. Đặc biệt, Paypal hỗ trợ khách hàng chuyển tiền và thanh toán hóa đơn trực tuyến thông qua mạng Internet, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.

– Cổng thanh toán điện tử: nganluong.vn

Nganluong.vn là dịch vụ thanh toán trực tuyến cho thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Tính đến cuối năm 2014, Ngân Lượng đã có mặt trên hơn 15.000 website bán hàng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và ngân hàng tại Việt Nam. Với nganluong.vn, bạn có thể gửi và nhận tiền thanh toán trên Internet một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Sự khác nhau giữa ví điện tử và cổng thanh toán điện tử

Xem thêm:: What about, How about là gì? Phân biệt What about, How about – IIE Việt Nam

Có thể thấy, cả ví điện tử và cổng thanh toán đều đóng vai trò là trung gian thanh toán dẫn đến khá nhiều người dùng nhầm lẫn giữa hai dịch vụ này. Tuy nhiên, hoạt động của ví điện tử và cổng thanh toán hoàn toàn khác biệt.

Cổng thanh toán là dịch vụ cho phép khách hàng giao dịch thanh toán hóa đơn tại các website TMĐT. Theo đó, khách hàng sẽ được kết nối giữa tài khoản thanh toán cá nhân (thẻ ngân hàng, ví điện tử,…) với tài khoản thuộc website bán hàng. Khi sử dụng dịch vụ này, người mua sẽ thanh toán bằng cách nhập thông tin tài khoản trên nền tảng cổng thanh toán được điều hướng đến. Việc này đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng nhất, bảo mật thông tin cho người mua và giúp người bán quản lý lịch sử giao dịch một cách chi tiết.

Sự khác biệt giữa ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Trong khi đó, ví điện tử đóng vai trò là một tài khoản điện tử, cho phép người dùng nạp tiền vào ví và sử dụng để thanh toán, mua sắm bằng khoản tiền đó. Điều này giúp quy trình thanh toán đơn giản, không bị giới hạn thời gian sử dụng và đẩy nhanh tốc độ giao dịch, hạn chế các bước trung gian.

Không dừng lại ở đó, các ví điện tử ở Việt Nam hiện nay thường xuyên cập nhật các tính năng mới, hướng đến mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt hoàn toàn như định hướng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước. Hầu hết mọi nhu cầu thanh toán, mua sắm đều có thể được đáp ứng thông qua kênh giao dịch này. Bên cạnh đó, yếu tố bảo mật, an toàn là một trong những điểm luôn được chú trọng, góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Hiện nay, ví điện tử ZaloPay là một cái tên khá quen thuộc trên thị trường. Bên cạnh việc sở hữu hệ thống bảo mật chuẩn PCI-DSS level 1 – Cấp độ bảo mật cao nhất trong ngành ngân hàng, ZaloPay còn là 1 trong 2 ví điện tử đầu tiên tại Việt Nam có được chứng nhận ISO 27001 – tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin. Đặc biệt, giờ đây, khách hàng có thể trải nghiệm đầy đủ tính năng của ZaloPay ngay trên ứng dụng Chat Zalo dễ dàng mà không cần tải thêm app. Đồng thời tính năng chuyển tiền trong Zalo Chat cũng là một trải nghiệm vượt trội mà ZaloPay mang đến cho khách hàng. Bạn có thể chuyển tiền ngay cả khi đang trò chuyện cùng bạn bè, đồng thời chuyển kèm thiệp ấn tượng, chuyển từ 1đ cũng là những yếu tố khiến việc chuyển tiền của bạn trở nên thú vị hơn.

Phân biệt ví điện tử và cổng thanh toán trực tuyến

Cả ví điện tử và cổng thanh toán đều đóng vai trò nhất định trong hệ thống thanh toán hiện hành, góp phần mang đến giải pháp thanh toán an toàn, tiện lợi hơn cho người dùng. Trong đó, ví điện tử đang dần khẳng định được vai trò của mình với loạt tính năng vượt trội. Những đơn vị như ZaloPay thường xuyên cập nhật thêm nhiều tiện ích mới, bổ sung thêm các chứng nhận bảo mật để đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm, thanh toán của người dùng ngay trên điện thoại. Truy cập ZaloPay để trải nghiệm dịch vụ và cơ hội nhận loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mới ngay hôm nay.

Recommended For You