Giá Của Một Cây Đàn Tranh Bao Nhiêu Tiền?

Nội Thất Cosy mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về đàn tranh giá bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Đàn tranh là một loại nhạc cụ âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Tiếng đàn tranh ngọt ngào, du dương, làm say biết bao nhiêu người yêu âm nhạc. Cây đàn này được coi là bản sắc văn hóa. Giữa bao nhiêu nhạc cụ hiện đại thì đâu đó vẫn có người yêu và đam mê bộ môn nghệ thuật này. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về giá của một cây đàn tranh là bao nhiêu và đặc điểm của cây đàn này.

Giá của một cây đàn tranh hiện nay?

Trong thời đại công nghệ, hội nhập hóa thế giới thì những nhạc cụ dân tộc trong đó có đàn tranh, vẫn được một số bộ phận yêu nhạc âm thầm nối nghiệp và phát triển dòng nhạc cụ này. Giá của một cây đàn tranh hiện nay khá rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với những nhạc cụ hiện đại như đàn piano, trống điện tử,…Bạn chỉ cần bỏ ra từ 2 đến 10 triệu đồng đã có thể sỡ hữu cho mình một cây đàn tranh rồi.

Đàn tranh có rất nhiều loại, có thể là những cây đàn tranh sản xuất tại Việt Nam cũng có thể sản xuất tại nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản chẳng hạn. Nên giá thành sẽ có sự chênh lệch khá đáng kể.

Xem thêm:: Cách làm cháo gân bò vừa bổ dưỡng vừa dễ dàng thực hiện

Một số cây đàn tranh Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như: Đàn Tranh Việt Nam 19 dây TSH40 có giá 4.800.000 vnđ, Đàn Tranh Việt Nam 19 dây TMH40 có giá 4.800.000 vnđ,…

Một số cây đàn tranh sản xuất ở Trung Quốc như Đàn Tranh Trung Quốc TMT380 có giá 7.000.000 vnđ, Đàn Tranh Trung Quốc TMT 550 có giá 9.000.000 vnđ, Đàn Tranh 17 dây TMT07 có giá 1.500.000 vnđ,…

Đặc điểm của cây đàn tranh

Đàn tranh Việt Nam hay còn gọi là đàn tam thập lục có 16,17 dây nhưng bây giờ có những cây đàn tranh lên đến 22,23 thậm chí là 25 dây. Đàn tranh càng nhiều dây thì quãng bass ( hay còn gọi là quãng trầm) càng rộng. Đàn có kích thước càng to thì âm thanh càng lớn.

Thông thường đàn tranh sẽ được khảm hay chạm hoặc được sơn màu tùy theo ý thích của người sử dụng. Khảm ở đây là dùng những vỏ ốc gắn lên đàn và mài cho sáng bóng, thông thường vỏ chai được sử dụng là vỏ trai ngọc môi vàng. Chạm ở đây có nghĩa là chạm trổ, khắc những họa tiết lên đàn, đa phần thì sẽ được chạm trổ những hình, họa tiết dân gian là chủ yếu.

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ cây gì không có lá hay nhất

Nghệ nhân chơi đàn tranh thường đặt đàn lên đùi, nếu đàn quá lớn thì sẽ đặt lên kệ đỡ.

Hiện nay đàn tam thập lục thường được sử dụng chủ yếu là 19 dây vì quãng trầm vừa phải, kích thước vừa phải không quá lớn, dễ dàng mang đi di chuyển.

Giá thành có ảnh hưởng đến chất lượng đàn tranh?

Nhiều người cứ nghĩ giá thành không quan trọng, nhất là trong nghệ thuật. Nhưng mà một cây đàn tranh có giá cao thì tất nhiên thiết kế sẽ cầu kì, đẹp và âm thanh cũng sẽ vang hay, bay bổng hơn rất nhiều.

Xem thêm:: 6 Cách chụp màn hình iPhone 11, 11 Pro, Pro Max nhanh nhất

Một cây đàn tranh được sử dụng để biểu diễn cần rất nhiều yếu tố, mà điều quan trọng số 1 đó chính là âm thanh sau đó là mẫu mã, hình thức bên ngoài. Một người nghệ nhân làm ra được một cây đàn tranh tốn rất nhiều công sức và thời gian nên tất nhiên một điều rằng giá tiền càng cao thì sự tỉ mỉ và sự đầu tư cũng sẽ nhiều hơn.

Nếu bạn nào mới bắt đầu học và đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên chưa có điều kiện thì có thể mua những cây đàn tranh giá khoảng 2 triệu là sử dụng được. Những cây đàn tranh này có âm thanh chỉ coi là tạm chấp nhận được, sau này nếu bạn muốn theo đuổi bộ môn này lâu dài thì có thể sắm cho mình cây đàn tam thập lục giá cao hơn để đảm bảo về âm thanh.

=> Xem thêm: Top 5 Bộ EQ, Pickup Guitar Giá Rẻ Ưu Chuộng

Trong nhạc cụ âm nhạc truyền thống ngoài đàn tranh ra thì còn rất nhiều nhạc cụ khác như đàn nhị, đàn nguyệt, đàn hồ,…mà bạn có thể tham khảo thêm.

Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của mình mà bạn hãy chọn cho bản thân một cây đàn tranh phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công.

Recommended For You