Bằng IELTS có được miễn thi đại học? – IELTS Xuân Phi

Ielts mấy chấm được miễn thi tốt nghiệp hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bằng IELTS đem đến rất nhiều cơ hội tốt cho thí sinh trong việc học tập. Trong đó phải kể đến quyền lợi được miễn thi tiếng Anh và xét tuyển vào các trường đại học top đầu. Vậy cụ thể thì IELTS có được miễn thi đại học và cần bao nhiêu điểm? IELTS Xuân Phi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Có chứng chỉ IELTS có được miễn thi đại học?

Qua hàng chục năm trở lại đây, các thí sinh sẽ phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT. Đó cũng là cơ sở để tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo có đưa ra một số ưu tiên cho các sĩ tử. Trong đó bao gồm việc miễn thi tiếng Anh nếu thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Còn lại các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa,… thí sinh vẫn phải thực hiện bài thi như quy định. Như vậy là có chứng chỉ IELTS 4.0 hoàn toàn được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Dùng IELTS xét tuyển Đại học như thế nào?

Có hai hình thức tuyển sinh Đại học với bằng IELTS như sau:

  • Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tiếng Anh THPT Quốc gia
  • Kết hợp điểm IELTS với các điều kiện khác. Như kết quả thi các môn khác trong tổ hợp xét tuyển không phải là tiếng Anh; kết quả học tập trung bình ở cấp 3; giải thưởng Olympic, Nhất, Nhì Ba cấp tỉnh,…

Với quy định của Bộ khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, IELTS 4.0 tương đương với môn tiếng Anh điểm 10. Tuy nhiên để xét tuyển vào các trường, có thể sẽ có sự chênh lệch trong việc quy đổi điểm IELTS. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây về quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học.

Trường/Điểm IELTS 5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0-9.0 ĐH Ngoại thương 8.5 9.0 9.5 10 ĐH Bách khoa Hà Nội 8.5 9.0 9.5 10 10 10 10 ĐH Kinh tế quốc dân 10 11 12 13 14 15 ĐH Quốc gia Hà Nội 8.5 9.0 9.25 9.5 9.75 10 ĐH Luật Hà Nội 9.0 9.5 10 10 10 ĐH Công nghiệp Hà Nội 8.0 9.0 10 10 10 10 Học viện Báo chí và Tuyên truyền 7.0 8.0 9.0 10 10 10 10 Học viện Tài chính 9.5 10 10 10 10 10

Một số trường khác có thể sẽ không quy đổi điểm IELTS mà sẽ áp dụng cách thức cộng điểm ưu tiên.

Bằng IELTS giúp ích được gì khi vào đại học?

Tăng khả năng trúng tuyển vào Đại học

IELTS ngày nay rất có lợi cho học sinh trung học phổ thông. Các bạn không những được miễn thi mà còn tăng khả năng trúng tuyển vào đại học. Với bằng IELTS, thí sinh có thể dựa vào các phương thức xét tuyển sau đây.

  • Chứng chỉ IELTS + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ). Ví dụ: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân,…
  • Chứng chỉ IELTS + học bạ THPT. Ví dụ: Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…
  • Điểm IELTS được quy đổi thành điểm ưu tiên để cộng vào điểm thi THPT. Ví dụ: Đại học Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Dược TP HCM,…

Năm ngoái, Học viện Ngoại giao xét tuyển thẳng những thí sinh đáp ứng các tiêu chí:

  • Có điểm trung bình cộng của 3 học kỳ bất kỳ ở lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.
  • Có chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên còn hiệu lực.

Miễn học môn tiếng Anh, rút ngắn chương trình học Đại học

Ngoài việc IELTS được miễn thi đại học thì nó còn giúp bạn phủ điểm một số học phần tiếng Anh tại Đại học. Khi đó bạn sẽ không phải học tiếng Anh nữa mà có thể lựa chọn luôn các học phần kế tiếp để học. Chương trình học sẽ rút ngắn hơn so với thông thường. Ví dụ tại trường Đại học Hà Nội, sinh viên có chứng chỉ IELTS từ 6.0 có thể học các môn chuyên ngành luôn thay vì học tiếng Anh trước.

Hoàn thành tốt nghiệp sớm hoặc đúng hạn

Đương nhiên việc giảm bớt một số môn học liên quan đến tiếng Anh trong ngành học của bạn có thể giúp bạn tốt nghiệp sớm. Mỗi ngành học đều có khung chương trình và kế hoạch năm học nhất địch. Bạn nào có bằng IELTS thì đừng ngần ngại dùng nó để được miễn học tiếng Anh. Tùy từng trường sẽ có yêu cầu về số điểm IELTS cần đạt được. Sau khi vào trường bạn nhớ theo dõi quy định hoặc hỏi các anh chị khóa trước và thầy cô trong khoa nhé.

Bên cạnh đó bằng IELTS cũng giúp ích rất nhiều cho việc xét chuẩn đầu ra Đại học. Có không ít trường đại học hiện nay yêu cầu sinh viên cần phải có một chứng chỉ ngoại ngữ nhất định để được xét tốt nghiệp. Ví dụ như VSTEP, TOEIC hoặc IELTS. Việc có bằng IELTS trước cũng phần nào giảm bớt áp lực trong lịch học khắt khe ở đại học. Bạn có thể tham khảo bảng quy định chuẩn đầu ra ở một số trường Đại học dưới đây.

ĐH Kinh tế Quốc dân IELTS 4.5, (IELTS 6.5 được miễn học tiếng Anh) Đại học Hà Nội IELTS 4.5 – 6.0 Học viện Ngoại giao IELTS 5.5, Khoa Ngôn ngữ Anh: IELTS 6.5 Học viện Ngân hàng IELTS 6.5 Đại học Công nghiệp Hà Nội Ngành Ngôn ngữ Anh: IELTS 6.5 Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng IELTS 6.5 Đại học Bách khoa Đà Nẵng hệ CLC IELTS 5.5 Đại học Kinh tế Đà Nẵng hệ CLC IELTS 5.5 Đại học Tôn Đức Thắng IELTS 4.5+ Đại học FPT (TP. HCM) IELTS 6.0 Đại học Hoa Sen IELTS 5.5 – 6.5

Tạm kết

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin xoay quanh việc IELTS có được miễn thi Đại học. Các bạn cần phân biệt được giữa điểm IELTS để xét tốt nghiệp THPT với điểm IELTS để xét tuyển vào Đại học. Vẫn là bằng IELTS đấy nhưng yêu cầu về số điểm sẽ không giống nhau. Chỉ cần 4.0 IELTS là bạn có thể được miễn thi tiếng Anh THPT. Tuy nhiên các trường Đại học lại cần điểm IELTS từ 5.5, 6.5 trở lên thì mới có thể sử dụng hình thức xét tuyển với IELTS. Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp!

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You