Sân Si có nghĩa là gì? Bớt sân si cho đời bớt khổ, sống sân si đời như ly không đáy – Chia sẻ đạo phật

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Không sân si với đời hay nhất được tổng hợp bởi Nội Thất Cosy, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nghe bản audio trên youtube

Ai trong chúng ta ắt hẳn đều từng nghe, biết tới một phạm trù được nhắc đến rất nhiều trong đạo Phật là tam độc tham – sân – si. Độc thứ nhất là “tham” đã được nhắc tới rất nhiều với vai trò là yếu tố gây ra hoặc tác động xấu đến rất nhiều suy nghĩ, hành động của con người, là nguồn cơn của rất nhiều khổ đau. Thế nhưng sân si là gì? hai độc này ảnh hưởng thế nào tới mỗi cá nhân chủ thể trong xã hội? Hãy cùng tìm hiểu trong bài tổng hợp sau!

sân si là gì

**Trong bài viết có thể xuất hiện một số quảng cáo tự động từ Google, nếu quan tâm xin bạn hãy click để ủng hộ website. Nếu không quan tâm, bạn hãy bỏ qua nó, tôi rất xin lỗi vì sự bất tiện này!

Sân là gì?

“Sân” theo đạo Phật chính là những giận hờn, cơn giận, thù hận trong ta. Ta có “sân” khi không vừa lòng về một thứ gì đó, không được thỏa mãn như ý thích, ý muốn cá nhân. “Sân” khởi sinh ra chính là do bản thân có lòng yêu thích với “cái ta”, “cái của ta”. “Sân” khó hình thành nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ khác không phải ta. Nhưng “Sân” khởi ngay nếu ta hay người thân của ta, tài sản của ta… bị tổn hại. “Sân” càng nhiều ta càng dễ nóng giận, bực tức, khó chịu, khổ đau.

sân si là gì

Si là gì?

Xem thêm:: 4 Phần mềm Trộn đề thi trắc nghiệm miễn phí, tốt nhất 2022

“Si” theo Đạo Phật chính là sự hiểu lầm, thiếu hiểu biết, u mê, ngu tối. “Si” khiến cho con người ta không còn sáng suốt, không thể suy xét cho cùng đâu là trái – phải, sự thật – lừa dối… không thể biết đâu là tốt – xấu, lợi – hại. Chính vì “si” cho nên đã khiến người đó làm những điều lầm lỗi, gây hại cho cả người và mình.

“Si” khiến ta ngu dại, tâm trí bị che lấp nên không thể thấy được thói hư tật xấu, bản chất của sự vật hiện tượng, không nhận diện được tâm – thân của mình mà làm ra những điều không đúng đắn.

sân si là gì

Làm sao có thể chế ngự, chuyển hóa sân si?

sân si là gì

Cùng với tham, sân si chính là những chất độc gây ra phiền não, đau khổ cho chúng ta. Trong cuốn “Thương yêu theo phương pháp Bụt dạy” của thiền sư Thích Nhất Hạnh có một chương đề cập tới việc làm sao chuyển hóa được tam độc.

Theo thiền sư, khổ đau của chúng ta có mặt dựa trên lượng chất độc mà ta có. Nếu tam độc ít thì ta khổ đau ít, nếu tam độc nhiều thì ta khổ đau nhiều. Để chuyển hóa, chế ngự được tam độc tham, sân, si trước hết ta cần dùng chánh niệm để nhận diện được chúng.

Xem thêm:: Cách làm cá trắm đen kho riềng ngon bá cháy ăn hao cơm – Cá kho làng Vũ Đại

“Chúng” ở đây chính là những tham đắm, hờn giận, si mê có trong bản thân ta. Ta cần biết rằng khổ đau của ta chính là bởi trong ta có những chất độc đó chứ không phải vì hoàn cảnh bên ngoài đem lại. Hoàn cảnh có thể là thứ tác động nhưng không phải là những điều kiện căn bản.

Thiền sư lấy một ví dụ: Nếu cùng nghe một câu nói, cùng trong một hoàn cảnh, cùng chứng kiến một sự kiện nhưng có người bình tĩnh như không, lại có người nổi giận khó chịu hầm hầm. Tại sao vậy? là bởi trong tâm người không có mầm giận dữ thì họ không nổi giận được. Hoặc do cái mầm tham, sân, si trong họ đã được chuyển hóa.

Vậy để chuyển hóa tam độc tham sân si, trước hết ta cần phải nhận biết được sự tồn tại của nó trong ta. Khi tham sân si khởi, ta cần phải trở về tự thân để nhận diện và dùng năng lượng chánh niệm để ôm ấp, xoa dịu, quán chiếu bản chất của cơn giận là do tam độc mà ra.

sân si là gì

Theo thiền sư Nhất Hạnh, tâm của con người có hai phần là tàng và ý. Tàng là phần dưới, ý là phần trên.

Cơn giận có cội nguồn của nó, nó có hạt giống nằm ở phần tàng. Tam độc tham, sân, si cũng nằm ở tàng. Đây là những “dưỡng chất” nuôi dưỡng cơn giận. Nếu một câu nói/hành động/sự việc… bất như ý đánh động tới cơn giận, hạt giống giận dữ sẽ bung ra và phát triển lên ý – phần trên của tâm thức. Ví phần dưới (tàng) giống như một nhà kho thì phần trên (ý) giống như một phòng khách. Cơn giận càng lớn, càng giống như một nhà kho bị châm lửa đốt lên phừng phừng, đốt cháy cả phòng khách để biểu lộ ra bên ngoài bằng cách làm mặt chúng ta đỏ lên, đỏ mặt tía tai, mắt trừng vằn vện, sẵn sàng lao vào tranh đấu và nghĩ đủ mọi cách để trừng phạt kẻ đối diện (mà ta cho rằng chính hắn là nguồn cơn gây ra giận dữ này).

Xem thêm:: Hướng dẫn cách tạo tài khoản quảng cáo TikTok Agency nhanh nhất

Nếu hai cơn giận, hai ngọn lửa phừng phừng gặp nhau thì điều gì sẽ xảy ra? tất nhiên đám cháy sẽ càng lớn, càng nguy hiểm hơn, gây ra nhiều hậu quả khó lường hơn. Đây cũng chính là những điều thực tế diễn ra hàng ngày trong đời sống. Khi cơn giận đi qua, ta biết đó không phải là điều tốt nhưng vì không biết cách kiềm chế, chuyển hóa cơn giận ngay từ khi nó khởi sinh mà khiến nó lớn bùng lên.

Phật dạy để chế ngự, chuyển hóa sân, si, tham, không để cơn giận tích tụ lớn dần thì ngay khi vừa nhận diện ra nó, ta hãy đóng chặt cửa hai con mắt và đôi tai, để trở về tự thân mình, ôm ấp, xoa dịu, chăm sóc thân tâm mình và cũng để dọn dẹp những hoang tàn mà cơn giận tạo ra cho bản thân.

sân si là gì

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.hvdong.com/2019/10/san-si-la-gi-giai-nghia-va-che-ngu-tham.html
 2. https://langmai.org/tang-kinh-cac/vien-sach/thien-tap/thuong-yeu-theo-phuong-phap-but-day/chuong-iii-bai-thuc-tap-thu-hai/chuyen-hoa-tam-doc/
 3. https://www.phattuvietnam.net/thien-su-thich-nhat-hanh-neu-khong-tham-san-si-co-tinh-thuong-da-la-phat-roi/

———————

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa sinh năm bao nhiêu? Cuộc đời và sự nghiệp
 • Tiểu sử thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mất là ai? Có vợ con không? Cuộc đời và sự nghiệp
 • Tiểu sử Hòa thượng Thích Thanh Từ là ai? Bị bệnh gì? Hiện còn sống không?
 • Tiểu sử sư cô Giác Lệ Hiếu tên thật là gì? Bao nhiêu tuổi, sinh năm nào? Ở chùa nào?
 • Tiểu sử thầy Thích Chân Quang bao nhiêu tuổi? Ở chùa nào? Những bài giảng pháp hay nhất
 • Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm – Tác giả cuốn “Hiểu về trái tim” là ai? Cuộc đời và sự nghiệp tu hành
 • Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh chùa Ba Vàng là ai? Lùm xùm truyền vong báo oán
 • Tiểu sử thầy Thích Nhật Từ chùa Giác Ngộ là ai?
 • Tiểu sử thầy Thích Tâm Nguyên là ai? Tổng hợp những bài giảng pháp mới và hay nhất
 • Tiểu sử Pháp sư Tịnh Không là ai? Viên Tịch, Vãng Sanh vào ngày nào?
 • Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai? Tiểu sử cuộc đời Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Những đóng góp và tác phẩm nổi bật

Xem ngay trên Youtube

Recommended For You