Bơm màng là gì? Bơm màng khí nén là gì? | Thiết Bị Việt Á

Ở bài viết này, Nội Thất Cosy đã tổng hợp danh sách rất hay về Máy bơm màng là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Máy bơm màng là gì? Máy bơm màng dùng để làm gì? Máy bơm màng có gì khác các loại máy bơm thông thường? Giá của một chiếc máy bơm màng là bao nhiêu, có đắt không? Tại sao phải sử dụng máy bơm màng mà không phải các loại máy bơm khác?

Máy bơm màng là gì?

Máy bơm màng thực chất là một chiếc máy bơm hoạt động nhờ vào một motor điện hoặc khí nén, giúp cho màng bơm có thể hoạt động qua lại, màng bơm này được làm từ chất liệu cao su, nhựa dẻo hoặc là Teflon. Quá trình hoạt động qua lại này sẽ tạo áp suất bên trong buồng bơm, giúp đẩy chất lỏng đi. Máy bơm màng có thể là máy bơm nước, máy bơm định lượng hóa chất, hoặc một loại máy bơm nào đó có sử dụng màng, không sử dụng cánh quạt như các loại bơm thông thường khác.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

Ưu điểm của máy bơm màng đó là cơ chế tự hút, bạn không cần mồi chất lỏng trước khi khởi động bơm, mà bơm có thể hút được các dung dịch chất lỏng từ các bồn chứa.

Có thể sử dụng bơm màng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau, các hóa chất ăn mòn, hóa chất dễ cháy nổ, hóa chất sệt, thực phẩm,…

Bơm màng khí nén là gì?

Bơm màng khí nén là một loại bơm nhưng khác với bơm thường ở chỗ chúng sử dụng màng để bơm chuyển chất bơm nhờ tác dụng của khí nén và dùng để bơm cho cả những hóa chất độc hại. Chúng vận dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm và truyền áp lực này cho chất bơm đẩy chất bơm ra ngoài.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

Cấu tạo của bơm màng khí nén

Bơm màng gồm có 2 màng. Những màng này được kết nối bởi một trục trong phần trung tâm. Các màng khi đang hoạt động được ví như bức tường ngăn cách giữa không khí và chất lỏng.

Xem thêm:: Top 7 tình huống nguy hiểm về an ninh mạng là gì tốt nhất bạn cần biết

Van phân phối khí nằm ở phần trung tâm của máy bơm màng có nhiệm vụ phân phối khí nén cho mặt sau của 1 màng bơm.

Các màng bơm được điều khiển bằng khí nén. Hai màng bơm được nối với nhau bằng một trục hoành được đẩy qua lại luân phiên điều áp khoang không khí.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

1.Cổng kết nối của bơm màng (1) với ống dẫn chất lỏng

Gồm hai cổng hút và xả. Cổng hút và xả được cấu tạo rất linh động và có thể xoay chuyển hướng từ 0 – 180o.

Cổng bơm được thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt.

Có 2 loại cổng bơm là đơn và đôi.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

2.Thân bơm chứa chất lỏng (2) (buồng bơm)

Gồm hai thân buồng chứa, là phần chứa chất bơm, tiếp xúc trực tiếp của chất bơm nên sẽ chịu tác dụng lý – hóa của chất bơm. Vì vậy buồng bơm phải được chế tạo từ loại vật liệu tương thích với chất bơm, không bị ăn mòn hay hỏng.

Thân bơm của Tapflo được cấu tạo rất chắc chắn và đơn giản.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách tạo cuộc trò chuyện bí mật tốt nhất bạn cần biết

Các loại vật liệu có thể cấu thành: nhựa PE, nhựa PTFE, Cast Iron,….

3.Màng bơm và van bi bơm (3)

Gồm 2 màng bơm và 4 van bi một chiều cũng chịu tác dụng lý – hóa trực tiếp của chất bơm. Đây là bộ phận hoạt động chủ yếu của bơm màng có nhiệm vụ hút và đẩy chất bơm. Màng bơm là bộ phận quan trọng, là bộ phận quyết định đến độ bền và chất lượng của bơm màng. Màng của bơm màng Tapflo cấu tạo từ những chất liệu đặc biệt để phù hợp với đặc thù công việc nhằm kháng lại tác động lý – hóa của chất bơm như tính bào mòn, ăn mòn của hóa chất độc hại. Vì thế chất liệu màng bơm là rất quan trọng, chúng quyết định độ bền của cả bơm màng.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

Cấu tạo của màng bơm được đúc từ 5 khối ghép lại.

Van bi một chiều có tác dụng ngăn và dẫn hướng dòng chảy của chất lỏng đúng theo từng chu kỳ hút và xả. Chu kỳ hút thì van bi của cổng hút sẽ được mở ra để hút chất lỏng vào buồng bơm, đồng thời thì van bi cổng xả sẽ được đóng lại để tạo ra môi trường chân không cho buồng bơm hút chất lỏng vào buồng bơm. Chu kỳ xả thì ngược lại, van bi của cổng hút sẽ đóng lại và van bi cổng xả sẽ mở ra, màng bơm sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi buồng bơm với áp suất của khí nén.

4.Van khí (4)

Nhiệm vụ của van khí là phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt động. Van khí của Tapflo có cấu tạo đơn giản và có khả năng tự bôi trơn khi làm việc.

Ứng dụng của bơm màng trong sản xuất công nghiệp

Hiện nay, bơm màng rất được ưa thích có nhiều ưu điểm như trên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hoàn toàn biết hết các ứng dụng bơm màng, và nó sử dụng nhiều ở đâu. Sau đây sẽ là một số ứng dụng nổi bật trong các ngành công nghiệp của dòng sản phẩm bơm này.

Bơm màng khí nén là gì
Bơm màng khí nén là gì

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách làm khoai tây chiên lát mỏng hot nhất

– Sử dụng bơm màng trong ngành thực phẩm và đồ uống để bơm các nguyên liệu sản xuất cũng như bơm các loại hương liệu tổng hợp khác.

– Bơm màng có vai trò bơm các chất ăn mòn như: axit, polymer, keo và chất dính, xi mạ… trong ngành hóa chất. Trong đó, Argal luôn là một lựa chọn hàng đầu của ngành công nghiệp này.

– Đối với ngành dầu khí: bơm màng thường được dùng trong hệ thống bơm dầu diesel hay bơm nhiên liệu cho hệ thống máy công cụ…

– Bên cạnh đó, bơm màng còn được dùng để bơm bùn loãng, bơm nhiên liệu và bơm phun men sứ.

– Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng ngành sản xuất sơn và mực in.

– Đây là còn loại bơm thích hợp cho các ngành sản xuất nhựa và polyme, thường được sử dụng để bơm các loại hóa chất hay các loại nhựa dẻo tổng hợp.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

  • Địa chỉ: Số 19 – Ngõ 22 – Phố Tân Thụy, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội
  • Điện thoại: 0988 947 064
  • Email: maynenkhivieta@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/
  • Website: thietbivieta.com

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You