Nơi công cộng là gì?

Nội Thất Cosy mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Những địa điểm công cộng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trong các văn bản quy phạm pháp luật từ trước cho tới nay đã có các quy định về xử phạt vi phạm nơi công cộng. Tuy nhiên, khái niệm nơi công cộng là gì? vẫn còn khá nhiều cách hiểu chưa có sự đồng nhất.

Để tìm hiểu cụ thể về nơi công cộng là gì? Kính mời quý bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Các quy định của pháp luật về nơi công cộng

Pháp luật chưa đưa ra một định nghĩa cụ thể nơi công cộng là gì? Tuy nhiên, “nơi công cộng” được quy định trong rất nhiều các văn bản pháp luật khác nhau. Cụ thể:

– Khoản 7 Điều 2 phần giải thích từ ngữ của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012 quy định: “ Địa điểm công cộng là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người.”

– Điều 3 Nghị định 24/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định Các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia bao gồm:

Xem thêm:: Làm thế nào để gửi một ứng dụng iPhone hoặc trò chơi như là một món quà – Fptshop.com.vn

1. Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày Nghị định này có hiệu lực.

2. Nhà chờ xe buýt

3. Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.

– Điểm b Khoản 1 Điều 2 Nghị định 103/2009/NĐ-CP về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng:

Nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định tại Quy chế này bao gồm nhà hát, nhà văn hóa, nhà triển lãm, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ, cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, giải khát, cửa hàng, cửa hiệu, sân vận động, nhà thi đấu thể thao, quảng trường, phương tiện vận tải hành khách công cộng và các phương tiện, địa điểm khác có tổ chức các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Xem thêm:: Cách làm dưa món đu đủ giòn rụm đơn giản ăn kèm – YummyDay

– Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “ b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;”

Nơi công cộng là gì?

Hiện nay, chưa có quy định pháp luật nào giải thích cụ thể nơi công cộng là gì? dẫn đến khái niệm này còn khá chung chung và chưa có sự thống nhất. Tuy vậy, bằng việc căn cứ vào những quy định riêng liên quan đến nơi công cộng tại các văn bản pháp luật, có thể hiểu:

Nơi công cộng là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng… hoặc các địa điểm mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe… Tại đây, các hoạt động chung của xã hội diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên.

Ví dụ cụ thể hơn, chúng ta có thể xác định nơi công cộng bằng các đặc điểm dễ nhận thấy như đông đúc người tập trung, có treo/ dán các biển “cấm hút thuốc”.

Quy định pháp luật về xử phạt liên quan đến nơi công cộng

Xem thêm:: CÁCH LẮP RÈM CẦU VỒNG CHUẨN VÀ ĐẸP NHẤT TẠI NHÀ

Căn cứ theo các quy định pháp luật thì “nơi công cộng” cũng là một trong những yếu tố để xác định có hành vi vi phạm hay không và mức xử phạt đối với người có hành vi vi phạm đó.

– Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với Vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

– Điều 16 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo cũng đề ra các mức xử phạt, cụ thể:

– Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế đều có quy định xử phạt vi phạm nơi công cộng như:

– Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định:

Trên đây là các nội dung liên quan đến Nơi công cộng là gì? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Recommended For You