Tuyển sinh ĐH 2004: Những con số giật mình – VnExpress

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Sinh năm 1986 tốt nghiệp thpt năm nào hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trung bình cứ 4 thí sinh dự thi thì có 1 người dưới 6 điểm/3 môn. Đề không quá khó nhưng có đến 2.000 thí sinh bị 0 điểm, hơn 4.000 em 0,5 điểm và 7.500 tú tài chỉ được vỏn vẹn 1 điểm.

Biểu đồ thống kê điểm thi ĐH 2004. (Trung tâm tin học, Bộ GD&ĐT)

TP HCM đã gây sốc khi là một trong số những địa phương dẫn đầu cả nước về số thí sinh 0 điểm/3 môn. Một số trường THPT công lập ở nội thành Hải Phòng, Hà Nội cũng nằm trong danh sách có thí sinh 0 điểm. Những em này phần đông sinh năm 1986, tức là tốt nghiệp THPT tháng 6. Hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH diễn ra cách nhau 1 tháng nhưng kết quả thì “một trời một vực”.

Xem thêm:: 11 Địa chỉ bán bánh bao kim sa bán ở Tphcm Ngon nhất

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, đề thi ĐH năm nay được thiết kế theo mô hình 50/30/20 (50% dành cho học sinh trung bình, 30% tiếp theo dành cho học sinh khá và 20% còn lại dành cho học sinh giỏi). Thời gian làm bài thi cũng được đánh giá là hợp lý hơn. Thế nên, thật khó giải thích khi trong thời gian 180 phút nhiều cô tú, cậu tú vẫn “bó tay” nộp giấy trắng.

Theo hiệu trưởng một ĐH danh tiếng ở phía Bắc, sở dĩ các thí sinh dễ dàng vượt qua kỳ thi THPT chủ yếu là do sự lỏng lẻo trong khâu coi thi. Đến kỳ thi ĐH, khi giám thị coi thi chặt hơn thì các cô tú, cậu tú đành bó tay. “Những môn thi ĐH là những môn thế mạnh của thí sinh. Do vậy, những thí sinh dưới 6 điểm ĐH, cần phải xem lại kết quả thi tốt nghiệp THPT”, vị hiệu trưởng này nói.

Năm nay, có 39 thí sinh đạt 30/30 điểm, trong khi năm 2003 chỉ có 2 thí sinh. TP HCM, Nghệ An, những địa phương có nhiều thí sinh đạt điểm 0 cũng đồng thời có nhiều thí sinh đạt điểm tối đa. Đặc biệt, Đồng Nai, Bến Tre, Khánh Hoà, Quảng Ngãi – những địa phương chưa bao giờ có thí sinh đạt điểm tối đa – nay cũng có người lọt vào “bảng vàng”. Toàn quốc có 92 thí sinh đạt 29,5 điểm, 200 thí sinh đạt 29 điểm. Gần 23% thí sinh dự thi ĐH đạt từ 15 điểm trở lên, tăng gần gấp đôi so với năm 2003.

Xem thêm:: Xe vision không đề được nguyên nhân do đâu? – TAHICO

Theo một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 điểm thi năm nay cao hơn nhưng chất lượng thí sinh vẫn vậy. Nhiều thí sinh điểm cao là do đề thi được thiết kế vừa sức và thời gian làm bài hợp lý hơn. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: “Phải chăng đề thi 2 năm vừa qua vẫn còn quá dài, còn khó so với sức học của thí sinh?”.

Một con số gây sốc nữa là với điểm sàn 14 (khối A, D) và 15 (khối B, C), nhiều trường chỉ tuyển được 10-20% chỉ tiêu. Nguyên nhân là chất lượng thí sinh dự thi vào các trường này quá thấp. Có trường lượng thí sinh dự thi còn ít hơn số sinh viên cần tuyển. ĐH Thăng Long khối A chỉ tuyển được 12% chỉ tiêu, khối B 11%. Khu vực phía Nam, ĐH dân lập Lạc Hồng khối A cũng chỉ tuyển được 9% chỉ tiêu, khối D tuyển 24%; ĐH dân lập Ngoại ngữ Tin học khối A cũng chỉ có 10% thí sinh dự thi vượt điểm sàn. ĐH dân lập Kỹ thuật công nghiệp cũng chỉ tuyển được 8% chỉ tiêu khối A.

Đặc biệt, theo Trưởng phòng đào tạo ĐH dân lập Bình Dương Nguyễn Hồng Đào, với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT, trường sẽ không tuyển được một thí sinh nào. Năm nay, ĐH dân lập Bình Dương được giao 1.400 chỉ tiêu. Còn ĐH bán công Tôn Đức Thắng, khối A nếu muốn tuyển đủ chỉ tiêu bằng nguyện vọng 1 thì điểm chuẩn chỉ là …10 điểm.

Trong cuộc Hội thảo quốc tế mới đây về giáo dục ĐH, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét lại chất lượng đào tạo của một số trường dân lập, bán công. Những trường tại đô thị lớn nhưng thường xuyên “vơ vét” thí sinh 10-13 điểm, phải cương quyết cắt giảm chỉ tiêu. Năm nay, với quy định mới về điểm sàn, nhiều trường dân lập kém hấp dẫn đang đứng trước nguy cơ bị đào thải.

Xem thêm:: Nguyên nhân khiến ‘cậu nhỏ’ có mùi hôi, cách xử lý mùi hôi hiệu quả

Thứ trưởng Long khẳng định, đây là năm đầu tiên thực hiện điểm sàn nên Bộ sẽ thực hiện nghiêm quy định này. “Áp dụng điểm sàn cũng là cơ hội để các trường ĐH tự nhìn lại chất lượng đào tạo, uy tín của mình trong sự đánh giá của xã hội, thí sinh. Nếu xét tuyển đến nguyện vọng 3 nhưng không đủ chỉ tiêu cũng phải chấp nhận, trường không được hạ điểm chuẩn”, ông Long nói.

Việt Anh

Độc giả có thể gửi ý kiến vào đây:

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Học Hỏi

Recommended For You