Lưu ngay 10+ thuốc ức chế miễn dịch là gì tốt nhất bạn cần biết

Nội Thất Cosy mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về thuốc ức chế miễn dịch là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

>>> Top 4 loại thuốc giảm đau dạng xịt trị viêm khớp, thoái hóa khớp,… tốt nhất

>>> Top 4 miếng dán giảm đau nhức xương khớp hiệu quả nhất hiện nay

1. Thuốc ức chế miễn dịch là gì?

Thuốc ức chế miễn dịch – loại thuốc có công dụng làm giảm những tác động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Thông thường, loại thuốc này được sử dụng sau các ca phẫu thuật ghép các cơ quan với mục đích tránh sự đào thải.

Đồng thời, dùng các loại thuốc chống miễn dịch cũng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tự miễn khi các điều trị khác không đạt hiệu quả. Bệnh tự miễn là khi hệ miễn dịch trong cơ thể tấn công vào chính mô đó và gây bệnh.

2. Các thuốc ức chế miễn dịch phổ biến nhất

Có nhiều loại thuốc chống miễn dịch, và dưới đây là các loại thuốc phổ biến nhất:

# Thuốc chống miễn dịch loại chống chuyển hóa Azathioprin

Điển hình của nhóm này là thuốc Imurel. Thông tin về loại thuốc này như sau:

Thuốc này có dẫn xuất của mercaptopurin và nó sử dụng thay thế cho purin và chất trong quá trình tổng hợp acid nucleic. Thuốc chống miễn dịch loại chuyển hóa này thường được dụng trong quá trình ghép tạng, hay chữa trị một số bệnh tự miễn.

Công dụng chính của thuốc chuyển hóa Azathioprin là phòng ngừa sự thải ghép trong ca phẫu thuật nhất là ghép thận, tủy xương, tim. Để thuốc mang lại hiệu quả cao nhất, thông thường bác sĩ sẽ kết hợp thuốc chống miễn dịch này với một số loại thuốc khác.

Thuốc ức chế miễn dịch loại chống chuyển hóa có tác dụng gì?

Thuốc ức chế miễn dịch loại chống chuyển hóa

Một số bệnh tự miễn như viêm khớp mãn tính, ban xuất huyết, lupus đỏ, viêm nút quanh khớp, hội chứng thận hư,… Khi đó dùng corticoid sẽ không có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh mà cần dùng thuốc chống thấp khớp để chữa căn bản.

Liều lượng dùng là:

– Với người ghép tạng: 5mg/kg/ngày với liều ban đầu, liều duy trì là 1 – 4mg/kg/ngày.

– Với người mắc các bệnh tự miễn: 1 – 2.5mg/kg/ngày/ 1 – 3 lần. Tùy vào mức độ bệnh và tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ kê với liều lượng khác nhau.

Xem thêm:: IPhone không vuốt được từ dưới lên và cách xử lý dễ hơn ăn kẹo

Dùng thuốc chống miễn dịch này cần lưu ý những gì?

– Thường xuyên kiểm tra công thức máu cũng như chức năng gan, cần giảm liều lượng hoặc dừng thuốc nếu lượng bạch cầu trong máu dưới 3000/fa hay lượng tiểu cầu dưới 100.000/d.

– Với người bị chức năng gan, thận hay rối loạn bệnh gout cần hết sức cẩn thận.

– Không tiêm vaccin trong khi đang dùng thuốc hoặc cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc chống chỉ định với trường hợp nào?

– Người dị ứng với thành phần của thuốc là azathioprin và mercaptopenin.

– Người bị nhiễm khuẩn, nếu bị nhiễm trong lúc dùng thuốc thì cần dừng lại hay giảm liều lượng.

– Người có thai hay đang cho con bú.

Thuốc có tác dụng phụ gì?

– Gây ra hiện tượng sốt, rét, buồn nôn.

– Dị ứng, nổi mẩn đỏ khắp người.

– Giảm lượng bạch cầu, tiểu cầu trong máu, gây vô sản tủy xương.

– Làm thay đổi chức năng của gan, gây viêm gan hay viêm tụy.

– Sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm.

– Dễ bị ung thư lympho lưỡi và ung thư da.

# Thuốc ức chế miễn dịch chọn lọc Ciclosporin

Điển hình của nhóm thuốc này là Neoral (Sandoz) dạng thuốc nước hay viên nang và Sandimmun (Sandoz). Ciclosporin với tính chất là polypeptid vòng tác dụng gây ức chế miễn dịch chọn lọc lympho T (miễn dịch trung gian) trong quá trình làm chậm và thải ghép. Đồng thời, thuốc này còn có tác dụng kéo dài thời gian sống của mảnh ghép đồng loại và cả tủy xương.

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ nằm mơ thấy rồng đen hot nhất hiện nay

Ciclosporin dùng cho những trường hợp như:

– Truyền tĩnh mạch (dự phòng hay điều trị phản ứng)

– Đường uống cho các bệnh: vảy nến, hội chứng thận hư, tổn thương cầu thận hay nhiễm hyalin theo giai đoạn, viêm đa khớp dạng thấp, bất sản tuỷ xương, viêm mống mắt, lupus ban đỏ,.. (khi dùng thuốc thần kinh hay thuốc điều trị khác không khỏi).

Liều dùng:

– Truyền tĩnh mạch: 2 – 5mg/kg/ngày.

– Đường uống: 6 – 15mg/kg/ngày/ 2 – 3 lần cho người mới bắt đầu; Liều duy trì là từ 2 – 8mg/kg/ngày).

Tùy theo từng mức độ bệnh và từng thể trạng của bệnh nhân mà có liều dùng khác nhau. Nếu kết hợp với các thuốc khác như cocticod hay azathioprine thì phải giảm liều.

Thuốc ức chế miễn dịch chọn lọc dùng thế nào?

Thuốc ức chế hệ miễn dịch chọn lọc

Chống chỉ định:

– Người dị ứng với thành phần của thuốc.

– Người đang tiêm vaccin giảm độc lực

– Phụ nữ có thai hay người đang cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc:

– Dễ bị suy thận cấp, suy thận mãn tính.

– Ảnh hưởng tới gan làm tăng bilirubin huyết hay tăng enzym gan.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ tên khải có ý nghĩa gì bạn nên biết

– Làm huyết áp động mạch tăng nhất là sau khi thực hiện ca ghép tim.

– Dẫn đến loạn cảm, lông mọc nhiều, rối loạn tiêu hóa, mặt sưng phù, hoang tưởng, co giật.

– Dễ bị nhiễm khuẩn hay thiếu máu dung huyết.

# Corticosteroid

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch này có khả năng chống viêm rất tốt và làm giảm hiệu lực lên tế bào thẩm quyền miễn dịch một cách trực tiếp. Loại thuốc này là ức chế miễn dịch qua trung gian mạnh hơn và đáp ứng kháng thể và dùng cho những bệnh nhân xương khớp như thoái hóa khớp, gai cột sống,…

Tế bào trung gian (tế bào T) sẽ giảm trước tiên do có hiện tượng phân loại. Khi đó, lượng bạch cầu trung tính sẽ tăng do tủy xương bị đi ra ngoài rìa và phóng thích. Không chỉ thế, bạch cầu đona nhân và bạch cầu ái toan cũng giảm.

Việc thay đổi này khiến quá trình viêm nhiễm giảm, phá vỡ sự tương tác tế bào T và các đại thực bào. Điều đó cho thấy, đây là cơ chế quan trọng và thuốc ức chế miễn dịch corticosteroid được biết là hoạt động tế bào T bởi interleukin-l (IL-l) dẫn xuất từ các đại thực bào.

Ngoài ra, corticosteroid còn giúp ngăn chận sự biểu hiện của kháng nguyên hoà hợp tổ chức lớp II ở trên bề mặt đại thực bào. Đó là khi chúng can thiệp với sự hiện diện của kháng nguyên và
o tế bào T.

# Các thuốc độc tế bào

Thuốc độc tế bào cũng là một trong các thuốc ức chế miễn dịch thường gặp và tiêu biểu của loại này là azathioprin hay cyclophosphamid (trong đó, Azathioprin là 1 dẫn chất của mercaptopurin – chất đối kháng tổng hợp từ purin).

Công dụng của Azathioprin là giúp pha giết các tế bào sao chép một cách nhanh chóng đồng thời ức chế sự tăng sinh của cả tế bào B và tế bào T cũng như các đại thực bào. Còn đối với Cyclophosphamid, đây là chất alkyl hóa với công dụng tiêu diệt tế bào bằng các liên kết chéo ADN.

Thuốc ức chế miễn dịch corticosteroid có công dụng gì?

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch này có khả năng chống viêm rất tốt

Tuy nhiên, loại thuốc ức chế miễn dịch này cũng có thể làm gây chết hay làm tổn thương tế bào liên phân bào. Thuốc Cyclophosphaniid gây ức chế tính miễn dịch của cả tế bào T và tế bào B hat hiện tượng viêm nhiễm. Cả Azathioprin và Cyclophosphaníid đều là các thuốc ức chế miễn dịch trong sản xuất kháng thể trong huyết thanh hiệu quả.

# Cyclosporin

Thuốc ức chế miễn dịch này dẫn xuất từ 1 loại nấm, nó chỉ mới được đưa vào sử dụng trong thời gian gân đây và sử dụng cho người ghép nhận cơ quan. Công dụng của Cyclosprin là tham gia với sự bài tiết interleukin 2 (IL-2) bởi lympho bào T.

IL-2 rất cần thiết cho việc sao chép tế bào T, trong khi đó cyclosporin lại là chất ức chế tiềm năng của sự sinh tế bào T. Cho nên, việc ức chế miễn dịch này được đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T, tế bào B hay trên viêm nhiễm.

# Tacrolimus (FK506)

Tacrolimus – 1 loại thuốc ức chế miễn dịch mới dùng trong ghép cơ quan và nó có công dụng chống tế bào T và các kiểu tác động cyclosporin. Tacrolimus gần giống với cyclosporin hay tacrolimus 506 ức chế IL-2, ức chế sự sản xuất inteferon γ và sự hoạt hóa tế bào T. Thuốc này được dùng thử nghiệm lâm sàng trong quá trình ghép tim, gan và thận.

Trên đây là 6 loại thuốc ức chế miễn dịch thường gặp. Đó là các loại thuốc dùng để gây ức chế miễn dịch từ đó chữa bệnh hiệu quả. Với những bệnh nhân viêm đau khớp, dùng thuốc này giúp giảm đau rất nhanh, nhưng người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc khác như:

Các loại thuốc trị viêm khớp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Top 10 thuốc ức chế miễn dịch là gì tổng hợp bởi Nội Thất Cosy

Chủ đề Thuốc ức chế miễn dịch – Vinmec

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 12/03/2021
 • Đánh giá: 4.78 (428 vote)
 • Tóm tắt: Tacrocend 1.0 có thành phần chính là Tacrolimus (dưới dạng Tacrolimus monohydrate), thuộc nhóm thuốc ức chế miễn dịch. Tacrocend 1.0 được chỉ định để phòng …

Thuốc tăng cường và ức chế miễn dịch

 • Tác giả: yteduphong.com.vn
 • Ngày đăng: 01/15/2022
 • Đánh giá: 4.49 (322 vote)
 • Tóm tắt: Các thuốc hay dùng: Interferon là cytokin tự nhiên. Interferon điều tiết miễn dịch bằng cách tăng hoạt tính đại thực bào, tăng tính độc hại tế bào đặc thù của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với thuốc tăng cường miễn dịch: Khi nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh khống chế sự phát triển của vi khuẩn, phối hợp với thuốc tăng cường khả năng miễn dịch để tiêu diệt vi khuẩn. Cần dùng đúng lúc. Ví dụ, chỉ dùng interferon khi virut viêm gan B đang …

Xem thêm:: Cách Phá két sắt Đơn giản nhanh nhất dễ nhất của các Siêu Trộm

Các thuốc ức chế miễn dịch thường dùng và cơ chế tác dụng của chúng

Các thuốc ức chế miễn dịch thường dùng và cơ chế tác dụng của chúng
 • Tác giả: sonapharm.vn
 • Ngày đăng: 05/11/2022
 • Đánh giá: 4.3 (388 vote)
 • Tóm tắt: Các thuốc ức chế calcineurin thường được sử dụng là Cyclosporin và Tacrolimus. Cyclosporin được chiết xuất từ một loại nấm, được sử dụng như một …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các phẫu thuật cấy ghép đều phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch do hệ thống miễn dịch của cơ thể xem các bộ phận cấy ghép là yếu tố lạ và sẽ tấn công các cơ quan được cấy ghép này làm cho các bộ phận cấy ghép không dung nạp cơ thể được. Thuốc ức chế …

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong mùa dịch covid-19

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong mùa dịch covid-19
 • Tác giả: bvdl.org.vn
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 4.12 (300 vote)
 • Tóm tắt: Các thuốc ức chế miễn dịch toàn thân (corticoid, methotrexate, cyclosporin, azathioprine…) thường được sử dụng để kiểm soát những bệnh tự miễn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không đủ chứng cứ để ngưng thuốc ƯCMD trong lúc này. Bác sĩ nên cân nhắc nguy cơ và lợi ích trên từng trường hợp cụ thể. Cần đánh
  giá những yếu tố như loại bệnh phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, mức độ nặng, tuổi bệnh nhân (nhất là người  60), …

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ ngũ cốc lạc lạc giá bao nhiêu bạn nên biết

LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH | Trung tâm Ung thư Parkway Vietnam

 • Tác giả: parkwaycancercentre.com
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 3.97 (468 vote)
 • Tóm tắt: Các tác dụng phụ của thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch là gì? · Tiêu chảy · Mệt mỏi · Ho khan · Khó thở · Phát ban da · Đau cơ và khớp · Tay chân yếu.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải tất cả bệnh nhân ung thư đều có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, và không phải bệnh ung thư nào cũng điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Cần trao đổi với bác sĩ để xem liệu pháp điều trị có phù hợp …

Thuốc ức chế miễn dịch và viêm da cơ địa

 • Tác giả: suckhoe123.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 3.69 (401 vote)
 • Tóm tắt: Azathioprine là một loại thuốc uống đầu tiên được sử dụng trong bệnh nhân được cấy ghép để ngăn chặn cơ thể từ chối một cơ quan cấy ghép.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nói chung, các thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong vài tháng để kiểm soát bệnh chàm, và sau đó giảm dần. Đối với nhiều người, việc cải thiện bệnh chàm trên thuốc ức chế miễn dịch giúp kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc bôi trong thời gian …

Xem thêm:: Dell Precision M4800 sản xuất năm nào, có nên &quotMua Cũ&quot ? – Tư Vấn

Thuốc ức chế miễn dịch là gì? – Webykhoa.vn

 • Tác giả: webykhoa.vn
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Đánh giá: 3.44 (318 vote)
 • Tóm tắt: Các thuốc ức chế miễn dịch có hiệu quả tốt với một số bệnh tự miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn, bệnh vẩy nến, đa xơ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các phẫu thuật cấy ghép đều phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch do hệ thống miễn dịch của cơ thể xem các bộ phận cấy ghép là yếu tố lạ và sẽ tấn công các cơ quan được cấy ghép này làm cho các bộ phận cấy ghép không dung nạp cơ thể được. Thuốc ức chế …

Viêm khớp dạng thấp và việc dùng thuốc ức chế miễn dịch

 • Tác giả: wellcare.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 3.27 (437 vote)
 • Tóm tắt: Gồm có các chất methotrexat, sulfasalazin, cyclosporin, clorambucil, lefrpronomid, D-penicilammin, mycophenolatmofein. Dưới đây, chỉ đề cập một số thuốc hay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sulfasalazin là một sulfamid vào cơ thể chuyển thành sulfapyridin, mesalazin. Sulfapyridin chuyển hóa ở gan bài tiết qua nước tiểu có thể gây hội chứng thận hư, protein niệu kết tinh thành tinh thể, gây huyết niệu, tăng nhất thời transaminase, viêm …

Có nên dùng sớm thuốc corticoid cho bệnh nhân COVID-19? – HCDC

Có nên dùng sớm thuốc corticoid cho bệnh nhân COVID-19? - HCDC
 • Tác giả: hcdc.vn
 • Ngày đăng: 07/04/2022
 • Đánh giá: 3.11 (282 vote)
 • Tóm tắt: Thuốc corticoid (dexamethasone hay methylprednisolone) được … sử dụng trong nhiều bệnh lý với tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thuốc corticoid (dexamethasone hay methylprednisolone) được cấp/gợi ý cho bệnh nhân COVID-19 tự điều trị tại nhà. Việc dùng các loại thuốc này ngay khi bệnh nhân biết mình nhiễm COVID-19 dường như không có lợi, mà có thể gây hại, thậm chí có thể làm …

Sống lành mạnh với thuốc ức chế miễn dịch

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Ngày đăng: 09/21/2022
 • Đánh giá: 2.86 (121 vote)
 • Tóm tắt: Chúng giúp cơ thể hoạt động tương đối hài hòa với cơ quan cấy ghép. Vấn đề ở đây là hệ miễn dịch bị hạn chế hoạt động, bạn chắc chắn sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong khoảng 6 tháng – 1 năm sau khi cấy ghép nội tạng, bác sĩ có thể giảm lượng thuốc bạn dùng. Bạn sẽ tiến vào giai đoạn duy trì với liều lượ
  ng thấp hơn. Tại thời điểm này, bạn đã có thể yên tâm, không sợ dễ dàng bị nhiễm trùng như trước nữa. Tuy …

Nguồn: https://noithatcosy.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You