Trọng tâm cuộc đời là gì? Hướng dẫn giải đề 6 môn Ngữ Văn 11 | ingoa

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Trọng tâm cuộc đời là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trọng tâm cuộc đời là gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và không biết nó là gì. Vậy để giải đáp nỗi băn khoăn của các bạn, hãy cùng Ingoa đi tìm hiểu rõ hơn ở trong bài viết sau đây.

trong-tam-cuoc-doi-la-gi-huong-dan-giai-de-6-mon-ngu-van-11-ingoa

Trọng tâm cuộc đời là gì?

Trọng tâm cuộc đời là cách bạn xác định tâm điểm cuộc sống. Ví dụ như: đặt trọng tâm cuộc sống vào của cải, vật chất; đặt trọng tâm vào cuộc sống vào chuyện học hành, bằng cấp,… Điều này sẽ là phương hướng giúp cho bạn vượt qua những khó khăn, mệt mỏi trong đời sống.

Hay khi đặt trọng tâm cuộc đời vào những nguyên tắc sống, cũng giống như bạn chọn cách để chính bản thân mình điều khiển cuộc đời mình. Đó là điều đúng đắn, vì chính bạn và chỉ có bạn mới biết được điều gì là tốt nhất cho bản thân.

trong-tam-cuoc-doi-la-gi-huong-dan-giai-de-6-mon-ngu-van-11-ingoa-1

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của cuộc đời khác nhau, mà mỗi người đều sẽ có cách đặt tâm điểm khác nhau. Ví dụ như: khi là học sinh thì ta có thể đặt tâm điểm vào cha mẹ, khi trưởng thành thì đặt tâm điểm vào sự nghiệp, bạn đời, sau đó là vào con cái và gia đình,…

Đề bài mẫu về trọng tâm cuộc đời

Phần I. Đọc hiểu

Cuộc sống này vốn không chỉ là hương thơm của hoa hồng và vẻ thơ mộng của dòng sông, nó bao gồm cả những phút giây bạn bị gai đâm cho tứa máu hoặc vẫy vùng giữa dòng nước chảy xiết. Bên cạnh những niềm vui là những khó khăn và cạm bẫy luôn chực chờ, chỉ cần bạn lơ là mất cảnh giác, chúng sẽ xô tới. Chính những khó khăn thử thách ấy sẽ góp phần giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ đen tuyền là gì hay nhất đừng bỏ lỡ

Làm cách nào để ta đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy khó khăn thử thách? Làm cách nào để ta luôn hiên ngang vững vàng trên đôi chân mình và luôn mở rộng vòng tay chào đón những điều dễ thương của cuộc đời? Liệu có thứ gì luôn ở bên và giúp ta vượt qua những trở ngại? Thứ gì đó dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió để đạt được điều mong muốn?

Để vượt qua được những khoảnh khắc đó, bạn phải tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc, kiểu điểm tựa luôn luôn ở đó, luôn luôn cho bạn lời khuyên và không bao giờ rời xa bạn. Đến cái bóng cũng rời xa bạn khi bạn đi vào bóng tối, nhưng điểm tựa thì không, hãy tìm kiếm một điểm tựa, một tâm điểm như thế. Thứ mà tôi gọi là “trọng tâm cuộc đời”. Là thứ bạn cần phải có và nên có, dù cho bạn tuổi thiếu niên, thanh niên hay khi đã trưởng thành. Hãy luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó. Bạn sẽ không lạc lối và thất vọng.

trong-tam-cuoc-doi-la-gi-huong-dan-giai-de-6-mon-ngu-van-11-ingoa-2

Đọc văn bản trên và trả lời câu hỏi:

Câu 1: Theo tác giả, điều gì giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn?

Câu 2: Nêu tác dụng câu hỏi tu từ được sử dụng trong văn bản.

Câu 3: Anh/Chị hiểu “trọng tâm cuộc đời” là gì?

Xem thêm:: Hướng dẫn cách Lắp pin mặt trời trên mái tôn từ A đến Z

Câu 4: Anh/Chị có đồng tình với quan điểm. Luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó, có vậy bạn sẽ không lạc lối và thất vọng hay không? Vì sao?

Đáp án

Câu 1: Theo tác giả, chính những khó khăn thử thách sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn.

Câu 2: Có 4 câu hỏi tu từ được sử dụng trong văn bản, bao gồm:

  • Làm cách nào để có thể đứng vững giữa muôn vàn cạm bẫy, khó khăn, thử thách?
  • Làm cách nào để có thể luôn hiên ngang vững vàng trên đôi chân của mình và mở rộng vòng tay chào đón những điều mà cuộc đời mang đến?
  • Điều gì giúp chúng ta vượt qua khó khăn trở ngại?
  • Điều gì dẫn đường chỉ lối cho ta đi xuyên qua màn đêm sóng gió để đạt được điều mong muốn?

Tác dụng: Tạo ấn tượng, tập trung chú ý cho người nghe, giúp bộc lộ cảm xúc của tác giả đối với việc đón nhận và vượt qua các khó khăn trở ngại.

Câu 3: “Trọng tâm cuộc đời” là những điều quan trọng nhất đối với cuộc đời con người. Ta phải dựa vào đó để lấy nó làm mục tiêu, để suy nghĩ quyết định hoạt động, làm thước đo điều chỉnh bản thân và tạo sức mạnh để vượt qua những lúc khó khăn.

Câu 4: Tôi đồng tình với quan điểm “Luôn xác định trọng tâm cho cuộc sống và làm mọi điều hướng về nó, có vậy bạn sẽ không lạc lối và thất vọng”. Bởi vì:

Xem thêm:: Cách May Chăn Chần Bông Đơn Giản Bằng Máy May Gia Đình Đa Năng Janome

Nếu có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, rõ ràng, bạn sẽ không bao giờ đi lạc và chìm trong bóng tối. Hơn nữa, nó còn là động lực giúp bạn vượt qua mọi cám dỗ ở trên đời và không bao giờ sợ thất bại.

trong-tam-cuoc-doi-la-gi-huong-dan-giai-de-6-mon-ngu-van-11-ingoa-3

Phần II. Làm văn

Đề bài: Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ ý nghĩa việc tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc của con người trong cuộc sống. Bài làm

Qua nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu. Tôi có rất nhiều suy nghĩ ý nghĩa việc tìm kiếm cho mình một điểm tựa vững chắc của con người trong cuộc sống. Trước hết, ta cần hiểu thế nào là điểm tựa vững chắc? Đó chính là tường thành giúp bạn tựa vào khi bạn gặp khó khăn, mệt mỏi hay chông chênh trong cuộc sống. Người có một điểm tựa vững chắc luôn là người đi đúng hướng và không sợ thất bại.

Thực tế trong cuộc sống cho chúng ta thấy có rất nhiều người có điểm tựa vững chắc cho mình. Đó có thể là bố mẹ, thầy cô, những người thân, người bạn xung quanh ta. Thật vậy, điểm tựa có thể trở thành động lực giúp bạn vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Hơn thế nữa, khi bạn vấp ngã, mông lung trong cuộc sống. Những người thân, hay bạn thân sẽ mở rộng bàn tay âu yếm, ôm bạn vào lòng, cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Từ đó, bạn sẽ sớm vượt qua được nỗi đau và sớm trở lại trường đua. Tuy nhiên, chúng ta không được ỷ lại vào những điểm tựa vững chắc đó. Ta phải tự vững bước trên đôi chân của mình, không ai có thể giúp bạn, vực bạn dậy mãi mãi được. Bởi lẽ đó, mỗi người hãy tự bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng và hãy xác lập mục tiêu cho bản thân rồi hiện thực hóa nó.

Như vậy, với bài viết trên chắc các bạn cũng đã hiểu được trọng tâm cuộc đời là gì? Cũng như hiểu được nó quan trọng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta. Hy vọng mọi người sẽ có những trọng tâm cuộc đời cho riêng mình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại Ingoa để biết thêm nhiều tin tức hữu ích khác.

Recommended For You