Tỷ suất đầu tư là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

Bài này Nội Thất Cosy sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tỷ suất đầu tư là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Photo1643800323023 16438003231801678605829

Tỷ suất đầu tư là gì? (Cập nhật 2022)

1. Tỷ suất đầu tư là gì? (Cập nhật 2022)

Tỷ suất đầu tư là tỷ số tài chính cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Nó dùng để đánh giá tình hình sinh lợi (tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu còn lại sau khi khấu trừ tất cả các chi phí, thuế và các chi phí khác) của của một sản phẩm, dịch vụ, một công ty, doanh nghiệp hay của một dự án đầu tư nào đó. Tỷ suất lợi nhuận được biểu thị dưới dạng phần trăm; số càng cao, kinh doanh càng có lãi:

Trong trường hợp tỷ suất lợi nhuận là một giá trị dương chứng tỏ rằng dự án đầu tư hay công ty, doanh nghiệp đang hoạt động có lãi. Giá trị của tỷ suất lợi nhuận càng lớn thì lợi nhuận công ty thu về càng cao. Ngược lại, nếu tỷ suất lợi nhuận là một giá trị âm thì doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Vì vậy, công ty nên có kế hoạch điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh của mình để khắc phục tình trạng thua lỗ trên.

2. Ý nghĩa của tỷ suất đầu tư là gì?

Việc xác định tỷ suất đầu tư có ý nghĩa thực tiễn vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá đúng hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình. Tỷ suất đầu tư được xác định dựa trên lợi nhuận tạo ra trên tổng số doanh thu thu được, chi phí hoặc vốn đầu tư. Hay nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận phản ánh một cái nhìn sâu sắc về các khía cạnh khác nhau trong hiệu suất tài chính của doanh nghiệp:

Xem thêm:: Điều hòa không nhận điều khiển cách xử lý triệt để 100%

Lợi nhuận và sự ổn định của doanh nghiệpKhả năng quản lý chi phíChiến lược định giáTiềm năng đầu tưLợi nhuận và sự không thay đổi của doanh nghiệpKhả năng quản trị chi phíChiến lược định giáTiềm năng đầu tưVì vậy, dựa vào tỷ suất lợi nhuận, những nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi doanh nghiệp của mình đang làm ăn có lời hay trong thực trạng thua lỗ. Từ đó đưa ra những kế hoạch kế hoạch giá cho mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ .

Bên cạnh đó, tỷ suất đầu tư còn là tiền đề quan trọng, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành và thu hút vốn đầu tư. Bởi lẽ, tỷ suất lợi nhuận được đánh giá dựa trên lợi nhuận công ty tạo ra. Mà lợi nhuận của công ty ngoài chiến lược kinh doanh hợp lý thì còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như đặc điểm lĩnh vực kinh doanh, tốc độ tăng trưởng của ngành, tốc độ phát triển của kinh tế… Đó là những yếu tố tác động một cách ngẫu nhiên và các doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, tỷ suất lợi nhuận càng lớn chứng tỏ rằng bạn có vị thế càng cao trong ngành cũng như chiếm được thị phần cao trong thị trường.

3. Tỷ suất lợi nhuận của một khoản đầu tư

Định nghĩa

Tỉ suất lợi nhuận của một khoản đầu tư là tỉ lệ phần trăm giữa thu nhập (tiền lãi cộng chênh lệch giá mua bán) trên số tiền đã bỏ ra để đầu tư hoặc cho vay đầu kì.

Bản chất

– Đối với ví dụ về một món vay đơn lãi suất 10%/ năm trả gốc và lãi cuối kì, tỉ suất lợi nhuận và lãi suất hoàn vốn bằng nhau. Tuy vậy tỉ suất lợi nhuận không nhất thiết phải bằng lãi suất hoàn vốn.

– Khi thời hạn đầu tư bằng với kì hạn của trái phiếu thì tỉ suất lợi nhuận sẽ bằng lãi suất hoàn vốn. Nếu kì hạn đầu tư khác với kì hạn của trái phiếu thì tỉ suất lợi nhuận sẽ khác với lãi suất hoàn vốn do có sự chênh lệch giữa giá bán và giá mua chứng khoán.

– Đối với các loại trái phiếu dài hạn (30 năm, trái phiếu vĩnh cửu hoặc cổ phiếu không có ngày đáo hạn cụ thể) nhà đầu tư sẽ ít khi giữ các chứng khoán đến hạn hoặc mãi mãi do vậy lãi suất hoàn vốn sẽ không phản ánh đúng tỉ lệ lợi nhuận từ việc nắm giữ chứng khoán. Điều quan trọng hơn là họ quan tâm tới tỉ suất lợi nhuận trên số vốn bỏ ra đầu tư, khi đó ta sẽ phải tính tỉ suất lợi nhuận theo công thức sau đây:

Xem thêm:: 3 Cách Cài Đặt Resource Packs Trong Minecraft – NoirPvP

R = (Pt+1 – Pt +C)/ Pt x100%

Trong đó:

Pt+1, Pt là giá chứng khoán ở thời điểm lần lượt là t+1 và t

C là khoản thu nhập bằng tiền do nắm giữ chứng khoán trong thời gian từ t đến t+1.

Ví dụ

Ví dụ nếu đầu năm một người mua trái phiếu với giá 95.000 đồng, mệnh giá 100.000 đồng và lãi suất coupon 10%, giữ nó một năm rồi bán đi với giá 100.000 đồng, tỉ suất lợi nhuận của khoản đầu tư này trong một năm là:

Xem thêm:: Độ xe cafe racer có bị phạt? Mức phạt là bao nhiêu?

C = 100.000 x 10% x 1 = 10.000 đồng

R = (Pt+1- Pt+C)/ Ptx100% = (100.000 – 95.000 + 10.000)/95.000 x 100% = 15,79%

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu: Giả sử một nhà đầu tư đầu năm mua cổ phiếu ACC với giá 35.000 đồng/ cổ phiếu, cổ tức trả cho năm đó là 30% (cổ tức tính trên mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng), cuối năm giá cổ phiếu là 38.000 đồng/ cổ phiếu.

R = (Pt+1- Pt+C)/ Ptx100% = (38.000 – 35.000 + 3.000)/100% = 17,14%

4. Một số câu hỏi thường gặp

Xem thêm: Tài sản thuần là gì? (Cập nhật 2022)

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Tỷ suất đầu tư là gì? (Cập nhật 2022). Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Recommended For You